ความสัมพันธ์ระหว่างการรับวัคซีนสูตรไขว้และการเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของประชาชนในจังหวัดพะเยา : การศึกษาย้อนหลังโดยมีกลุ่มควบคุมแบบจับคู่
dc.contributor.advisor: ธีระวุธ ธรรมกุล
dc.contributor.author: ดารา พิสิฐพัฒนพงศ์
dc.contributor.coadvisor: เอกพล กาละดี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2021
dc.date.issued: BE2564
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม. (บริหารสาธารณสุข))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2564
dc.description.abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สูตรไขว้และการเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของประชาชนในจังหวัดพะเยา รูปแบบการวิจัยเป็นการศึกษาย้อนหลัง โดยมีกลุ่มควบคุมแบบจับคู่มีกลุ่มป่วยและไม่ป่วย กลุ่มตัวอย่างเป็นประชาชนในจังหวัดพะเยาที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 385 คน แบ่งเป็นกลุ่มป่วย จำนวน 77 คน และกลุ่มไม่ป่วย จำนวน 308 คน ตามอัตราส่วน 1:4 เลือกตัวอย่างโดยใช้การสุ่มแบบชั้นภูมิ ทำการเก็บข้อมูลในเดือนกันยายน 2565 วิเคราะห์ข้อมูลความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราห์แบบพหุคูณ โลจิสติกแบบมีเงื่อนไข ผลการศึกษาพบว่า การรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สูตรไขว้ แบบการฉีดชนิดที่ใช้ไวรัสเป็นพาหะ (Viral vector) เป็นเข็มที่ 1 และชนิดสารพันธุกรรม (mRNA Vaccine) เป็นเข็มที่ 2 นั้นมีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 โดยการฉีดวัคซีนแบบดังกล่าวสามารถป้องกันการเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้ร้อยละ 70.0
dc.description.abstract: This research aimed to explore the association between of heterologous prime-boost Covid-19 vaccination and Covid-19 incidence among the people in Phayao province, Thailand.This matched case-control study was conducted in a sample of 385 adults aged 18 years and over in Phayao province selected using the stratified two-stage random sampling method with the case/control ratio of 1:4 (77 cases and 308 controls). Data were collected in September 2022 and then analyzed for frequency, percentage, mean, standard deviation, and conditional logistic regression.The results showed that getting a heterologous prime-boost Covid-19 vaccination, the first dose of the viral vector vaccine and the second dose of the mRNA vaccine, was significantly associated with the incidence of COVID-19 (P-value < 0.05). Those who had received such a vaccination regimen were able to prevent the incidence of COVID-19 by 70.0%.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: วัคซีนโควิด-19
dc.subject.other: วัคซีน--เทคโนโลยีชีวภาพ
dc.subject.other: โควิด-19--โรค--การรักษา
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างการรับวัคซีนสูตรไขว้และการเกิดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของประชาชนในจังหวัดพะเยา : การศึกษาย้อนหลังโดยมีกลุ่มควบคุมแบบจับคู่
dc.title.alternative: Association between heterologous prime-boost vaccination and Coronavirus Disease 2019 among people in Phayao Province, Thailand: a matched case-control study
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สุขภาพ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต