คู่มือความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการเคมีสำหรับอาคารผู้เช่า
dc.contributor.advisor: ศริศักดิ์ สุนทรไชย
dc.contributor.author: มานะ ปฏิพิมพาคม
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการศึกษาในครั้งนี้ เพื่อจัดทำคู่มือความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการเคมีสำหรับอาคาร ผู้เช่า เพื่อใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในอาคารกลุ่มนวัตกรรม 2 ทาวเวอร์ดี อุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทย สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติให้มีความปลอดภัย วิธีการดำเนินการศึกษาได้รวบรวมข้อมูลความปลอดภัยในการการปฏิบัติงานของห้องปฏิบัติการ และสภาพแวดล้อมในการทำงาน จากห้องสมุดทั้งในมหาวิทยาลัย และในหน่วยงานราชการต่าง ๆ บทความทางวิชาการและข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต กฎหมายและมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง แล้วนำมาเรียบเรียงเป็นคู่มือความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการเคมีสำหรับอาคารผู้เช่าขึ้น จากนั้นได้ทำการประเมินการใช้คู่มือโดยผู้เกี่ยวข้อง จำนวน 3 คน และได้ดำเนินการปรับปรุงคู่มือตามข้อเสนอแนะของเกี่ยวข้อง ผลการศึกษาได้รวบรวมจัดทำเป็นคู่มือ “ ความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการเคมีสำหรับอาคารผู้เช่า” ที่มีเนื้อหา 4 บท ประกอบด้วย บทที่ 1 นโยบายความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ บทที่ 2 ข้อกำหนดทั่วไปสำหรับห้องปฏิบัติการเคมี บทที่ 3 การจัดการสารเคมีในห้องปฏิบัติการ และบทที่ 4 การจัดการของเสียอันตราย ซึ่งเป็นข้อมูลที่ผู้ใช้อาคารสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางการปฏิบัติงานให้มีความปลอดภัยได้
dc.description.abstract: The objective of this study was to draw up a chemical laboratory safety manual for a tenant building as safety guidelines for personnel working in a laboratory in Innovation Cluster 2’s Tower D at Thailand Science Park of the National Science and Technology Development Agency. This study was conducted by reviewing literature and collecting safety practices in chemical laboratories and related working environments at libraries of the university and various other government agencies, as well as technical articles, web-based information, and relevant laws and regulations. A safety manual for chemical laboratory in the tenant building was then composed and assessed for comments by three relevant personnel. The manual was then finalized based on their recommendations. The results showed that the “Safety Manual for Chemical Laboratory Safety for Tenant Building” consists of 4 chapters: Chapter 1, Safety Policy in Laboratory; Chapter 2, General Requirements for Chemical Laboratory; Chapter 3, Chemical Management; and Chapter 4, Hazardous Waste Management. This manual is expected to be used as guidelines for safety practices also in other chemical laboratories
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ห้องปฏิบัติการเคมี
dc.subject.other: ความปลอดภัย--คู่มือ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--สาธารณสุขศาสตร์
dc.title: คู่มือความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการเคมีสำหรับอาคารผู้เช่า
dc.title.alternative: Manual for chemical laboratory safety for tenant Building
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สุขภาพ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต