ความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานเทศบาลนคร จังหวัดนครสวรรค์
| dc.contributor.advisor | กฤษฎา ประศาสน์วุฒิ | |
| dc.contributor.author | ปฎิญญา นิธิสมบัติ | |
| dc.contributor.coadvisor | ปภาวดี มนตรีวัต | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาเรื่อง ความผูกพันต่อองค์กร ของพนักงานเทศบาลนคร จังหวัดนครสวรรค์ ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานเทศบาลนคร จังหวัดนครสวรรค์ (2) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานเทศบาลนคร จังหวัดนครสวรรค์ (3) ศึกษาแนวทางในการเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานเทศบาลนครจังหวัดนครสวรรค์ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยศึกษาจากประชากรทั้งหมดที่เป็นบุคลากรของเทศบาลนครจังหวัดนครสวรรค์ จำนวนทั้งสิ้น 344 คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และการวิเคราะห์การถดถอยแบบขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า (1) ความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานเทศบาลนคร จังหวัดนครสวรรค์อยู่ในระดับมาก (2) ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กร เรียงตามลำดับจากมากไปหาน้อย ได้แก่ ความสำคัญของงาน ความสัมพันธ์กับกับเพื่อนร่วมงาน ความพอใจในงาน และการมีส่วนร่วม (3) แนวทางในการเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์กร ได้แก่ องค์การควรแสดงให้เห็นอย่างจริงใจถึงการรับรู้ว่า บุคลากรได้ปฏิบัติงานในหน้าที่ให้ลุล่วงด้วยควานทุ่มเท ควรปฏิบัติต่อบุคลากรอย่างเสมอภาค ควรเปิดโอกาสให้บุคลากรได้มีส่วนร่วมในขั้นตอนต่างๆ ของการปฏิบัติงาน ควรส่งเสริมการติดต่อประสานงานและความร่วมมีอกันระหว่างสำนัก/กองงานต่างๆและควรจัดให้บุคลากรได้รับการอบรมเพื่อเพื่มเติมความรู้และทักษะจำเป็นซึ่งจะส่งผลให้สามารถปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล และมีศักยภาพที่จะเข้ารับตำแหน่งที่สูงขั้นในองค์การต่อไป | |
| dc.description.abstract | The object,es of this study were to : (1) study the level of organizational commitment of municipal officers in Nakhon Sa wan Province ; (2) study the factors affecting the organizational commitment of municipal officers in Nakhon Sawan Province ; and (3) study the ways to enhance organizational commitment of municipal officers in Nakhon Sawan Province. This study was a survey research studying whole population of 344 Nakhon Sawan Municipal officers. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed to analyze data collected were frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson Product Moment Correlation Cooefficient, and Stepwise Regression. Research result revealed that : (1) organizational commitment of municipal officers in Nakhon Sawan Province was at high level ; (2) factors affecting the organizational commitment were job importance, interpersonal relationship, job satisfaction and employees participation, respectively ; and (3) ways to enhance organizational commitment were: the organization should sincerely express its recognition of employees’ dedication on their performance, treat them equally, provide them with more opportunities to participate in all steps of the operation to complete the office tasks, encourage and facilitate coordination and cooperation among sections, provide more training to the officers so to add up necessary knowledge and skills which would consequently result in job efficiency, job effectiveness, and also their potentials for higher position in the organization. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2008.364 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | เทศบาลนคร จังหวัดนครสวรรค์--ข้าราชการและพนักงาน | |
| dc.subject.other | ความผูกพันต่อองค์การ | |
| dc.title | ความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานเทศบาลนคร จังหวัดนครสวรรค์ | |
| dc.title.alternative | Organizational commitment of Municipal Officers, Nakhon Sawan Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.364 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.364 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |