ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพอัตราจ้างชั่วคราวในโรงพยาบาลกองทัพบก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
| dc.contributor.advisor | เปรมฤทัย น้อยหมื่นไวย | |
| dc.contributor.author | พรรณิภา สมบูรณ์ | |
| dc.contributor.coadvisor | นุสรา ประเสริฐศรี | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.date.issuedBE | 2559 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2559 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาการคงอยู่ในงาน ภาวะผู้นำ การเปลี่ยนแปลงของผู้บริหาร การทำงานเป็นทีม และความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพอัตราจ้างชั่วคราวในโรงพยาบาลกองทัพบก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ (2) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพอัตราจ้างชั่ว คราว กลุ่มตัวอยางเป็นพยาบาลวิชาชีพอัตราจ้างชั่วคราวที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลกองทัพบก ภาคตะวันออกเฉียงเหนืออย่างน้อยหนึ่งปี จำนวน 125 คน ที่ได้รับการสุ่มแบบมีระบบ เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นประกอบด้วย 5 ส่วนคือ 1) ข้อมูลส่วนบุคคล 2) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหาร 3) การทำงานเป็นทีม 4) ความพึงพอใจในงาน และ 5) การคงอยู่ในงาน แบบสอบถามส่วนที่ 2-5 ได้รับการตรวจความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน ได้ค่าดัชนีความตรงตามเนื้อหาเท่ากับของแบบสอบถามส่วนที่ 2-5 ได้เท่ากับ 1,0.96, 1 และ 1 ตามลำดับ และคำนวณ ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคของแบบสอบถามส่วนที่ 2-5 ได้เท่ากับ 0.88, 0.96, 0.96 และ 0.87 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าการแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ สถิติการถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) การคงอยู่ในงาน ภาวะผู้นำ การเปลี่ยนแปลงของผู้บริหาร การทำงานเป็นทีม และความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพอัตราจ้างชั่วคราวในโรงพยาบาลกองทัพบก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อยู่ในระดับสูง และ (2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคงอยู่ในงาน ได้แก่ ความพึงพอใจในงานสามารถทำนายความแปรปรวนของการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพอัตราจ้างชั่วคราว ได้ร้อยละ 22.9 (R2= .229, p< .001) | |
| dc.description.abstract | The purposes of this descriptive research were: (1) to study job retention, transformative leadership, team work, and job satisfaction of the temporary nursing employees at the Northeast Army Hospitals and (2) to examine the factors influencing job retention of the temporary nursing employees at the Northeast Army Hospitals. The sample were 125 temporary nursing employees who had been worked for at least one year from Northeast Army Hospitals. Systematic random sampling was applied to select this group. The research tool of this study was developed by the researcher. There were 5 sections including 1) personal data, 2) transformative leadership, 3) teamwork, 4) job satisfaction, and 5) job intention. The second to the fifth parts of the questionnaire were verified by 5 experts and the content validity indexes of the second to the fifth part of the questionnaires were 1, 0.96, 1, and 1 respectively. Cronbach’s alpha reliability coefficient of the second to the fifth part of the questionnaires were 0.88, 0.96, 0.96, and 0.87 respectively. Data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, and stepwise multiple regression. The major findings were as follows. (1) The temporary nursing employees rated their job retention, transformative leadership, team work, and job satisfaction at the high level. Finally, job satisfaction was only one of factors influencing job retention which was able to predict job retention of temporary nursing employees and accounted for 22.9 (R2= .229, p < .001). | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2016.53 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | พยาบาลวิชาชีพ--ค่าจ้าง | |
| dc.subject.other | โรงพยาบาลกองทัพบก--ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพอัตราจ้างชั่วคราวในโรงพยาบาลกองทัพบก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | |
| dc.title.alternative | Factors influencing job retention of temporary nursing employees in the northeast army hospitals | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2016.53 | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |