การสร้างแบบฝึกเสริมทักษะการแต่งคำประพันธ์ประเภทกลอนสุภาพสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเต็มรักรักศึกษา อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี
| dc.contributor.advisor | อภิรักษ์ อนะมาน | |
| dc.contributor.author | มยุรี บุตรนุช | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างแบบฝึกเสริมทักษะการแต่งคำ ประพันธ์ประเภทกลอนสุภาพ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเต็มรักศึกษา อำเภอ บางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ และ (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการ เรียนเรื่องการแต่งคำประพันธ์ประเภทกลอนสุภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลัง การใช้แบบฝึกเสริมทักษะที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้นกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเต็มรัก ศึกษา จำนวน 39 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ (1) แบบฝึกเสริม ทักษะการแต่งคำประพันธ์ประเภทกลอนสุภาพ จำนวน 5 หน่วยการเรียนรู้ 6 ชุดแบบฝึก และ (2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องการแต่งคำประพันธ์ ประเภทกลอนสุภาพ สถิติที่ใช้ ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที่ ผลการศึกษาพบว่า (1) แบบฝึกเสริมทักษะการแต่งคำประพันธ์ประเภทกลอนสุภาพ สําหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเต็มรักศึกษา อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ที่ สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพเท่ากับ 82.72/82.42 เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ และ (2) ผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนเรื่องการแต่งคำประพันธ์ประเภทกลอนสุภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 หลัง การใช้แบบฝึกเสริมทักษะสูงกว่าก่อนการใช้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this independent study were (1) to construct a writing poetry skill exercises on basic poem for Mathayom Suksa II students of Temruk Suksa School in Bang Bua Thong District, Nonthaburi Province based on the set efficiency criterion, and (2) to compare learning achievements on basic poem writing of Mathayom Suksa II students before and after using the constructed exercises. The sample consisted of 39 Mathayom Suksa II students of Temruk Suksa School, obtained by cluster sampling. The employed instruments comprised (1) writing poetry skill exercises on basic poem consisting of 5 learning units and 6 sets of exercises, and (2) an achievement test on basic poem writing. Statistics employed for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, and t-test. Findings of the study were that (1) the writing poetry skill exercises on basic poem for Mathayom Suksa II students of Temrak Suksa School were efficient at 82.72/82.42, thus meeting the set efficiency criterion; and (2) the post-learning achievement on basic poem writing of Mathayom Suksa II students was significantly higher than their pre-learning counterpart achievement at the .05 level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ภาษาไทย--กลอน | |
| dc.subject.other | ภาษาไทย--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--นนทบุรี | |
| dc.subject.other | ภาษาไทย--กิจกรรมการเรียนการสอน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | การสร้างแบบฝึกเสริมทักษะการแต่งคำประพันธ์ประเภทกลอนสุภาพสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเต็มรักรักศึกษา อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี | |
| dc.title.alternative | Construction of writing poetry skill exercises on basic pome for Mathayom Suksa II students of Temruk Suksa School in Bang Bua Thong District, Nonthaburi Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |