ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบบัญชีภาครัฐในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
| dc.contributor.advisor | จีราภรณ์ สุธัมมสภา | |
| dc.contributor.author | เกตน์สิรี เกขุนทด | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.date.issuedBE | 2558 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบบัญชีภาครัฐในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (2) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบบัญชีภาครัฐในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ตรวจสอบบัญชีภาครัฐในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จำนวน220 คน กำหนดขนาดตัวอย่าง 142คน โดยใช้สูตรของทาโร ยามาเนทำการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิและการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถามออนไลน์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ถดถอยเชิง พหุคูณแบบขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า (1) การปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบบัญชีภาครัฐในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าทุกด้านอยู่ในระดับมาก ลำดับแรก คือ ด้านความคุ้มค่าของการใช้ทรัพยากร รองลงมาคือ ด้านความประหยัด ด้านตรงตามเวลาที่กำหนด ด้านคุณภาพ ผลงาน ด้านปริมาณผลงาน และด้านความรวดเร็ว ตามลำดับ (2) ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบบัญชีภาครัฐในภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้แก่ คุณภาพสภาพแวดล้อมในงานตรวจสอบ ความรู้ ความสามารถและความชำนาญ คุณภาพการสื่อสาร โดยร่วมกันพยากรณ์การปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบ บัญชีภาครัฐในภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้ร้อยละ 42.20 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were (1) to study the performance level of the government auditor in the northeastern; (2) to study factors affecting the performance of the government auditor in the northeastern. The population were 220 of government auditors in the northeastern and 142 samples were calculated using Taro Yamane formula with stratified and simple random sampling. The data was collected by using online-questionnaire as a research tools Descriptive statistics by using were percentage, average, standard deviation and inferential statistic was Stepwise multiple regression analysis. The results showed that (1) the overall level of the government auditor performance in the northeastern was high. Considering by each aspects in order starting from; efficiency of resources utilization, followed by economic of scale, timeliness, work quality, work quantity, and speed, respectively, performance level were high; (2) factors affecting the performance of government auditor in the northeastern was environment quality, knowledge and expertise, communications quality. Which can predict the government auditor performance in the northeastern by 42.20% at a significance level of 0.05. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | การสอบบัญชี--ไทย (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของผู้ตรวจสอบบัญชีภาครัฐในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ | |
| dc.title.alternative | Factors affecting the performance of the Government Auditor in the Northeastern | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Reformatted digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |