การปรับปรุงปฏิบัติการการผลิตของผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ไทย
| dc.contributor.advisor | ณรงค์ศักดิ์ ธนวิบูลย์ชัย | |
| dc.contributor.author | มงคล สว่างอารมณ์ | |
| dc.contributor.coadvisor | ธนชัย ยมจินดา | |
| dc.contributor.coadvisor | ประเสริฐ สุทธิประสิทธิ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2011 | |
| dc.date.issuedBE | 2554 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาลักษณะข้อมูลทั่วไปขององค์กรผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ไทย 2) เปรียบเทียบความแตกต่างของการปรับปรุงปฎิบัติการการผลิต จำแนกตาม ลักษณะข้อมูลทั่วไปขององค์กร 3) ศึกษาปัญหาและข้อเสนอแนะ การปรับปรุงปฏิบัติการการผลิตต่อองค์กรผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ไทย การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ สมาชิกสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ไทย จำนวน 263 บริษัท โดยกลุ่มตัวอย่างได้จากการคำนวณตามสูตรของทาโร ยามาเน่ (Taro Yamane) จำนวน 159 บริษัท เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม แบบตรวจสอบรายการ (Checklist) สถิติที่ใช้ในการศึกษา คือ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบจำแนกทางเดียว (One-Way ANOVA) และ การเปรียบเทียบเชิงซ้อน ผลการวิจัยพบว่า 1) ลักษณะข้อมูลทั่วไปขององค์กร มีทุนจดทะเบียนตั้งแต่ 101 - 300 ล้านบาท จำนวน 26 องค์กร (ร้อยละ 16.35) ผู้ถือหุ้นเป็นสัญชาติผสม จำนวน 72 องค์กร (ร้อยละ45.28) และอายุการจัดตั้งองค์กรตั้งแต่ 21 – 50 ปี จำนวน 66 องค์กร (ร้อยละ 41.51) สัดส่วน การตลาดเป็นแบบผสม ส่งออกและภายในประเทศ จำนวน 83 องค์กร (ร้อยละ 52.20) ประเภทธุรกิจเป็น ตัวถัง โครงสร้าง จำนวน 23 องค์กร (ร้อยละ 14.46) และระบบคุณภาพองค์กรเป็นระบบ ISO9001 จำนวน 72 องค์กร 2) การปรับปรุงปฏิบัติการการผลิต จำแนกตามลักษณะข้อมูลทั่วไปขององค์กรพบว่า ทุนจดทะเบียน สัดส่วนผู้ถือหุ้น อายุการจัดตั้งองค์กร สัดส่วนการตลาดประเภทธุรกิจ และระบบคุณภาพ มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) พบปัญหา คือพนักงานขององค์กรไม่สามารถซ่อมบำรุงเครื่องจักรได้ต้องใช้บริษัทเอกชนมาดำเนินการ และข้อเสนอแนะ คือต้องการให้มีศูนย์วิจัยและพัฒนาการผลิตเพื่อให้มีคุณภาพและมาตรฐานเดียวกัน. | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to: 1) study general characteristic of Thai Auto parts suppliers, 2) compare the difference of production improvement classified by general characteristic of the suppliers, and 3) study problems and suggestions for production improvement of Thai Auto parts suppliers. This was an exploratory research. The population comprised 263 members of Thai Auto parts suppliers Association. The samples consisted of 159 suppliers determined by Taro Yamane’s sampling formula. A Likert scale questionnaire was used as the research instrument. The data was analyzed by frequency, percentage, means, standard deviation, one-way ANOVA, and multiple comparisons. The findings revealed the following: 1) in terms of general characteristic, there were 26 suppliers established with registered capital of 101 - 300 million Baht (16.35 percent). The shareholders of 72 suppliers were from multiple nations (45.28 percent). There were 66 suppliers that had been established for 21-50 years (41.51 percent). Among the surveyed organizations, there were 83 suppliers that had mixed market scope covering the domestic market and exporting to overseas (52.20 percent). Most suppliers (23 suppliers) produced car bodies and structures (14.46 percent). Lastly, ISO9001 standard system was found in 72 of the suppliers. 2) in terms of production improvement classified by general characteristic of the suppliers, it was found that registered capital, proportion of shareholders, duration of establishment, market scope, business type, and quality systems were statistically significant at 0.05 level. 3) in terms of problems, it was found that employees of the suppliers could not maintain and fix broken machines, and had to depend on outsourcing. For therecommendation, there should be a Research and Production Development Center to develop quality of products and control all suppliers under the same standards. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2011.7 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | รถยนต์--ชิ้นส่วน--การผลิต | |
| dc.title | การปรับปรุงปฏิบัติการการผลิตของผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ไทย | |
| dc.title.alternative | Operation improvement of Thai Auto Parts Suppliers | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.7 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.7 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |