การพัฒนารูปแบบสู่ความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของกลุ่มการพยาบาล โรงพยาบาลแวงใหญ่ อำเภอแวงใหญ่ อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น
dc.contributor.advisor: บุญทิพย์ สิริธรังศรี
dc.contributor.author: วุฒิพร พรหมราษฎร์
dc.contributor.coadvisor: บุญศรี พรหมมาพันธุ์
dc.contributor.coadvisor: โกวิน วิวัฒนพงศ์พันธุ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2007
dc.date.issued: BE2550
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนื้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพการณ์และความต้องการเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของกลุ่มการพยาบาลโรงพยาบาลแวงใหญ่ อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น (2) พัฒนารูปแบบสู่ความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของกลุ่มการพยาบาลโรงพยาบาลแวงใหญ่ อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น และ (3) ประเมินความเหมาะสมของรูปแบบสู่ความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของกลุ่มการพยาบาลโรงพยาบาลแวงใหญ่ อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น ประชากรที่ศึกษา คือ พยาบาลวิชาชีพระดับปฏิบัติการทุกคนที่ปฏิบัติงานในกลุ่มการพยาบาล โรงพยาบาลแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยผู้วิจัยสร้างขึ้น 3 ชุด ได้แก่ (1) แบบวิเคราะห์สภาพการณ์ความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ (2) ประเด็นคำถามการสนทนากลุ่ม และ (3) แบบประเมินความเหมาะสมของรูปแบบ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้เชี่ยวชาญ 4 คน วิเคราะห์ค่าความเที่ยงสัมประสิทธิสหสัมพันธ์อัลฟาของครอนบาค ของแบบวิเคราะห์สภาพการณ์ความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ ได้ค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.95 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) สภาพการณ์ความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของกลุ่มการพยาบาลโรงพยาบาลแวงใหญ่ อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น โดยรวมทุกองค์ประกอบอยู่ในระดับสูง (X=3.71 ) (2) รูปแบบสู่ความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของกลุ่มการพยาบาล โรงพยาบาลแวงใหญ่ อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น มีทั้งหมด 9 องค์ประกอบ คือ 1) ภาวะผู้นำ 2) การสร้างวิสัยทัศน์ร่วมกัน 3) บรรยากาศองค์กร 4) การเรียนรู้ร่วมกันเป็นทีม 5) การบริหารองค์กร 6) เทคโนโลยีที่นำมาใช้ 7) การคิดอย่างเป็นระบบ 8) การเป็นบุคคลที่รอบรู้ 9) การมีแบบแผนทางความคิด และ (3) รูปแบบสู่ความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้นมีความสอดคล้องกับบริบทของกลุ่มการพยาบาลโรงพยาบาลแวงใหญ่ และมีความสามารถนำรูปแบบสู่ความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ไปใช้ได้จริง
dc.description.abstract: The purposes of this research were: (1) to analyze the current situation and need for learning organization of the Nursing Department at Waengyai Hospital in Khonkaen Province, (2) to develop a model towards learning organization of the Nursing Department, and (3) to evaluate the new learning organization model. The subjects of this research were twenty professional nurses. Three research instruments developed by the researcher were used. They were (1) a situation analysis form for being a learning organization, (2) guidelines for developing the model, and (3) an evaluation form of the new learning organization model. The content validity was verified by four experts. The Cronbarch Alpha reliability coefficient of the learning organization situation questionnaires was 0.95. Research data were analyzed by descriptive statistics (frequency, percentage, mean, and standard deviation) and content analysis. The research findings were as follows. (1) Professional nurses rated the need for learning organization of the Nursing Department at Waengyai Hospital were at the high level. (2) The new model of learning organization was composed of nine components as follows: (a) Leadership, (b) Shared vision, (c) Organization atmosphere, (d) Team learning, (e) Organization management, (f) Application technology, (g) System thinking,(h) Personal mastery, and (i) Mental models. Finally, (3) the new learning organization model co-responded to the context of the Nursing Department. Above all, the new model led to the real implementation of loaming organization at Wacngyai Hospital.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2007.251
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การเรียนรู้องค์การ
dc.subject.other: การพยาบาล
dc.subject.other: การบริหารองค์ความรู้
dc.title: การพัฒนารูปแบบสู่ความเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ของกลุ่มการพยาบาล โรงพยาบาลแวงใหญ่ อำเภอแวงใหญ่ อำเภอแวงใหญ่ จังหวัดขอนแก่น
dc.title.alternative: Developing model for a learning organization for the Nursing Department in Waengyai Hospital, Waengyai District, Khon Kaen Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.251
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต