ผลของกิจกรรมนันทนาการเรื่องผลิตภัณฑ์จากต้นจากที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของวัยรุ่นตอนต้น ชุมชนเกาะหยงสตาร์ อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง
| dc.contributor.advisor | สารีพันธุ์ ศุภวรรณ | |
| dc.contributor.author | มะลิวัลย์ หนกหลัง | |
| dc.contributor.coadvisor | ชนกนารถ บุญวัฒนะกุล | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การศึกษานอกระบบ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ (1) สร้างกิจกรรมนันทนาการ เรื่องผลิตภัณฑ์จากต้นจาก สำหรับวัยรุ่นตอนต้น ชุมชนเกาะหยงสตาร์ อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง (2) ศึกษาผลการใช้กิจกรรมนันทนาการ เรื่องผลิตภัณฑ์จากต้นจาก ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ของวัยรุ่นตอนต้น ชุมชนเกาะหยงสตาร์ อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง และ (3) ศึกษาความพึงพอใจต่อกิจกรรมนันทนาการ เรื่องผลิตภัณฑ์จากต้นจาก ของวัยรุ่นตอนต้น ชุมชนเกาะหยงสตาร์ อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ วัยรุ่นตอนต้นที่มีอายุระหว่าง 10-13 ปี จำนวน 40 คน ในชุมชนเกาะหยงสตาร์ อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง ได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) แผนการจัดกิจกรรมนันทนาการ 5 ประเภท ประกอบด้วย กิจกรรมท่องเที่ยว/ทัศนศึกษา กิจกรรมวรรณกรรม กิจกรรมศิลปหัตถกรรม กิจกรรมอาสาสมัคร และกิจกรรมกลุ่มสัมพันธ์ (2) แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และ (3) แบบประเมินความพึงพอใจต่อกิจกรรมนันทนาการ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) แผนกิจกรรมนันทนาการ เรื่องผลิตภัณฑ์จากต้นจาก ประกอบด้วย ชื่อกิจกรรม สาระสรุป เนื้อหาสาระ จุดประสงค์การเรียนรู้ วิธีการดำเนินกิจกรรม สื่อ การประเมินผล และเวลา (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของวัยรุ่นตอนต้นในกลุ่มตัวอย่างหลังการจัดกิจกรรมสูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) วัยรุ่นตอนต้นในกลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจภาพรวมต่อกิจกรรมนันทนาการในระดับดีมาก | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were (1) to create recreational activities entitled Nipa Palm Products for early adolescents in Koh Yong-star community, Palian district, Trang province; (2) to investigate the effects of recreational activities entitled Nipa Palm Products on learning achievement of early adolescents in Koh Yong-star community, Palian district, Trang province; and (3) to assess the satisfaction with recreational activities entitled Nipa Palm Products of early adolescents in Koh Yong-star community, Palian district, Trang province. The research sample consisted of 40 randomly selected early adolescents, aged 10 – 13 years, in Koh Yong-star community, Palian district, Trang province. The employed research instruments were (1) plans for organizing recreational activities entitled Nipa Palm Products comprising five types of activities, namely, study tour activity, literature search activity, arts and crafts activity, volunteer activity, and group relationship activity; (2) a learning achievement test; and (3) a satisfactory with recreational activities assessment scale. Data were analyzed using the frequency, percentage, mean, standard deviation, and t-test. The research findings showed that (1) the created plans for organizing recreational activities entitled Nipa Palm Products were composed of the activity names, concepts, contents, learning objectives, conducting the activities, media, evaluation, and time; (2) after undertaking the activities, the post-learning achievement of early adolescents in the sample was higher than their pre-learning counterpart achievement at the .05 level of statistical significance; and (3) the overall satisfaction with recreational activities of early adolescents in the sample was at the highest level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย -- วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | นันทนาการ | |
| dc.subject.other | วัยรุ่น--นันทนาการ | |
| dc.subject.other | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | |
| dc.title | ผลของกิจกรรมนันทนาการเรื่องผลิตภัณฑ์จากต้นจากที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของวัยรุ่นตอนต้น ชุมชนเกาะหยงสตาร์ อำเภอปะเหลียน จังหวัดตรัง | |
| dc.title.alternative | Effects of recreational activities entitled Nipa Palm products on learning achievement of early adolescent in Koh Yong-star Community, Palian District, Trang Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.194 | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต |