การวิเคราะห์สภาพคล่องและความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่ออกจำหน่ายหุ้นแก่ประชาชนเป็นครั้งแรก ภายหลังการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ
| dc.contributor.advisor | กัลยานี ภาคอัต | |
| dc.contributor.author | สุพิชญา โภคา | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2022 | |
| dc.date.issuedBE | 2565 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์สภาพคล่องและความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่ออกจำหน่ายหุ้นแก่ประชาชนเป็นครั้งแรก ภายหลังการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ การศึกษานี้ศึกษาจากประชากร คือ บริษัทจดทะเบียนทั้งหมดที่ออกจำหน่ายหุ้นแก่ประชาชนเป็นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ในปี 2560-2561 ที่มีข้อมูลครบถ้วนจำนวน 28 บริษัท การศึกษาใช้ข้อมูลทุติยภูมิของบริษัทจดทะเบียนซึ่งประกอบด้วยอัตราส่วนทางการเงินที่ใช้วัดสภาพคล่องและความสามารถในการทำกำไร ในช่วงเวลาภายหลังการเข้าจดทะเบียน 3 ปี วิธีการที่ใช้ในการศึกษา คือ การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน และการวิเคราะห์แนวโน้ม สถิติที่ใช้ในการศึกษาคือ ค่าเฉลี่ย ค่าสูงสุด และค่าต่ำสุดผลการศึกษาพบว่า สภาพคล่องทางการเงินของบริษัทจดทะเบียนที่ออกจำหน่ายหุ้นแก่ประชาชนเป็นครั้งแรกในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ภายหลังการเข้าจดทะเบียน 3 ปี มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในปีแรกของการเข้าจดทะเบียน และมีบางบริษัทที่สภาพคล่องคงที่จนถึงมีค่าลดลงในช่วงปี 2563 ส่วนความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนอาจกล่าวได้ว่า ในภาพรวมมีแนวโน้มลดลง โดยเฉพาะในช่วงเวลาปี 2562-2564 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were to analyze the liquidity and profitability of Initial Public Offerings (IPO) after listing in the Market for Alternative Investment. This study focused on population, initial public offerings in the Market for Alternative Investment in the year of 2017-2018, totally 28 companies. The data used in the study were secondary data of listed companies, consisting of financial ratios that used for measuring liquidity and profitability after 3 years of listing. The methodology of this study was financial ratio analysis and trend analysis. The statistics used for the study were mean, maximum and minimum. The findings revealed that the liquidity of IPO shares in the Market for Alternative Investment after listing for 3 years showed slightly increased in the first year of listing and some companies showed a stable of liquidity and then downward trend in the year of 2020. For the profitability of listed companies, overall it tended to decrease particularly in the year of 2019-2021. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ | |
| dc.subject.other | กำไรของบริษัท | |
| dc.subject.other | กำไรต่อหุ้น | |
| dc.subject.other | สภาพคล่อง (เศรษฐศาสตร์) | |
| dc.subject.other | หุ้นและการเล่นหุ้น | |
| dc.title | การวิเคราะห์สภาพคล่องและความสามารถในการทำกำไรของบริษัทจดทะเบียนที่ออกจำหน่ายหุ้นแก่ประชาชนเป็นครั้งแรก ภายหลังการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ | |
| dc.title.alternative | Analysis of liquidity and profitability of Initial Public Offerings after listing in the Market for Alternative Investment | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |