การเป็นองค์การนวัตกรรมของสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม
dc.contributor.advisor: เสน่ห์ จุ้ยโต
dc.contributor.author: ธนัญชนก พรมศรี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2020
dc.date.issued: BE2563
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการเป็นองค์การนวัตกรรมของสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม (2) เปรียบเทียบการเป็นองค์การนวัตกรรมของสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และ (3) เสนอแนะแนวทางการเป็นองค์การนวัตกรรมของสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรคือ ข้าราชการในสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม จำนวน 1,041 คน ขนาดกลุ่มตัวอย่างคำนวณตามสูตรทาโร่ยามาเน่ ได้จำนวน 289 คน ใช้วิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิเทียบสัดส่วนกลุ่ม เครื่องมือในการศึกษาคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมุติฐาน โดยใช้สถิติค่าที และค่าความแปรปรวน ผลการศึกษาพบว่า (1) สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม มีระดับการเป็นองค์การนวัตกรรมในภาพรวมอยู่ในระดับมาก และเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า สำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมมีระดับการเป็นองค์การนวัตกรรมด้านโอกาสและภัยคุกคามสูงสุด รองลงมาคือ ด้านวิสัยทัศน์ ด้านการสื่อสารขององค์การ ด้านการมีส่วนร่วมในนวัตกรรม ด้านการฝึกอบรมและการพัฒนาบุคคล ด้านโครงสร้างองค์การ ด้านบุคลากร ด้านทีมงาน ด้านบรรยากาศในองค์การ และค้านองค์การแห่งการเรียนรู้ ตามลำดับ (2) ข้าราชการที่มีอายุการทำงานแตกต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการเป็นองค์การนวัตกรรมของสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมแตกต่างกัน ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 และ (3) แนวทางการเป็นองค์การนวัตกรรมของสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม คือ การนำนวัตกรรมมาใช้ในการบริหารงานยังมีข้อจำกัดให้สอดคล้องกับกฎระเบียบที่ควรส่งเสริมให้บุคลากรมีส่วนร่วมในกิจกรรมการจัดการความรู้ และประสบการณ์ในการทำงาน และ ควรส่งเสริมการพัฒนานวัตกรรมให้เป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to study the innovation organization of the Office of the Permanent Secretary, Ministry of Industry (2) to compare the innovation organization of the Office of the Permanent Secretary, Ministry of Industry classified by personal factors, and (3) to recommend guidelines for being innovation organization of the Office of the Permanent Secretary, Ministry of Industry. This study was a quantitative research. The population was 1,041 government officials of the Office of the Permanent Secretary, Ministry of Industry. The sample size was calculated according to Taro Yamane formula and obtained 289 samples with proportional stratified random sampling. The research tool was a questionnaire. The statistics used for data analysis employed frequency, percentage, mean, standard deviation, T-test and one – way ANOVA. The research results revealed that (1) An overview of innovation organization level of the Office of the Permanent Secretary, Ministry of Industry was at high level. When considering each aspect, it showed that aspects namely, opportunites and threat were at the highest mean, followed by vision, communication, involvement in innovation, training and officials’ development, structure, personnel, teamworking, creative climate and learning organization, respectively (2) Officials who were different in the duration of work experience had different opinion regarding innovation organization, at statistically significant at 0.05 level (3) Guidelines for being innovation organization of the Office of the Permanent Secretary, Ministry of Industry were there should apply the created innovation with the limits of laws and regulations, the officials should be encouraged to participate in knowledge management activities and work experiences and innovation development should be more concrete.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การพัฒนาองค์การ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: การเป็นองค์การนวัตกรรมของสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม
dc.title.alternative: Innovation organization, Office of the Permanent Secretary, Ministry of Industry
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต