การตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นโดยสภาท้องถิ่น
| dc.contributor.advisor | สราวุธ ปิติยาศักดิ์ | |
| dc.contributor.author | ธมกร มณีจันทร์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.date.issuedBE | 2566 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาแนวคิดทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นโดยสภาท้องถิ่น ปัญหาการทุจริตและระบบคณะกรรมการในสภาท้องถิ่น (2) ศึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นโดยสภาท้องถิ่น ปัญหาการทุจริตและระบบคณะกรรมการในสภาท้องถิ่น ทั้งในประเทศไทย สหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และสาธารณรัฐฝรั่งเศส (3) เปรียบเทียบและวิเคราะห์กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นโดยสภาท้องถิ่น ปัญหาการทุจริตและระบบคณะกรรมการในสภาท้องถิ่น (4) นำเสนอแนวทางในการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายเกี่ยวกับการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นโดยสภาท้องถิ่น ปัญหาการทุจริตและระบบคณะกรรมการในสภาท้องถิ่นการศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ โดยการวิจัยเอกสารจากตำรา บทความ วิทยานิพนธ์ สาระนิพนธ์ รวมทั้งเอกสารทางกฎหมายและบทบัญญัติกฎหมายต่างๆ เพื่อให้ได้มาซึ่ง องค์ความรู้ ที่เป็นระบบและเหมาะสม อันจะสามารถนำไปสู่การปรับปรุงกฎหมายในการตรวจสอบถ่วงดุลอำนาจโดยสภาท้องถิ่นอย่างมีประสิทธิภาพต่อไปผลการศึกษาพบว่า (1) แนวคิดการปกครองส่วนท้องถิ่น คือ รัฐบาลกลางให้อำนาจแก่ประชาชนได้เข้ามีส่วนร่วมทางการเมือง มีอำนาจอิสระในการบริหารจัดการ เพื่อแบ่งเบาภาระหน้าที่ของรัฐ (2) การบริหารงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่มีอิสระมากเกินไปขาดการถ่วงดุลจากสภาท้องถิ่นอย่างมีประสิทธิภาพย่อมนำมาซึ่งปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น (3) ปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายใดที่ชัดเจนให้อำนาจแก่สภาท้องถิ่นเพื่อป้องกันหรือยับยั้งการทุจริตในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ (4) ควรเพิ่มเติมบทบัญญัติกฎหมายให้อำนาจแก่สภาท้องถิ่นสามารถจัดตั้งคณะกรรมการ เพื่อทำหน้าที่ติดตาม ตรวจสอบ หรือควบคุม การบริหารงานของฝ่ายบริหารท้องถิ่นให้เกิดประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาการทุจริตได้ | |
| dc.description.abstract | This independent study aims to (1) explore theoretical concepts related to the scrutiny and balance of power of local administrative organizations by local councils, the issues of corruption, and the committee system within local councils; (2) examine the laws related to the scrutiny and balance of power of local administrative organizations by local councils, the issues of corruption, and the committee system within local councils in Thailand, the United States of America, the United Kingdom, and the French Republic; (3) conduct a comparative study and analyze the laws related to the scrutiny and balance of power of local administrative organizations by local councils, the issues of corruption, and the committee system within local councils; and (4) propose recommendations for improving the laws governing the scrutiny and balance of power of local administrative organizations by local councils, the issues of corruption, and the committee system within local councils.This independent study is a qualitative research study that involves reviewing literature, including textbooks, articles, theses, legal documents, and statutes, to acquire a systematic and appropriate body of knowledge. This knowledge will contribute to effectively improving the laws concerning the scrutiny and balance of power by local councils.The findings are as follows: (1) The concept of local governance involves the central government granting authority to the people to participate in political activities and providing them with independent management powers to ease the state's responsibilities; (2) Excessive autonomy in local administrative organizations, without effective checks and balances from local councils, can lead to corruption; (3) Currently, there are no clear laws that empower local councils to prevent or address corruption in local administrative organizations; and (4) It is recommended that legal provisions be added to grant local councils the authority to establish committees for monitoring, scrutinizing, or controlling the administration of local government, to enhance the effectiveness of addressing corruption issues. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การกระจายอำนาจปกครอง | |
| dc.subject.other | ดุลอำนาจ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน | |
| dc.title | การตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นโดยสภาท้องถิ่น | |
| dc.title.alternative | Check and balance of the Local Executive by Local Council | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | นิติศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |