การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยเรื่อง ตำนานท้องถิ่นศรีสะเกษ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จังหวัดศรีสะเกษ
dc.contributor.advisor: สุวรรณี ยหะกร
dc.contributor.author: สุภาวดี กลั่นประโคน
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง ตำนานท้องถิ่นศรีสะเกษ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จังหวัดศรีสะเกษ และ (2) ตรวจสอบคุณภาพของหนังสืออ่านเพิ่มเติมที่สร้างขึ้น กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 คน และนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนร่มโพธิ์วิทยา จำนวน 10 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติมกลุ่มสาระการเรียนรู้ เรื่องตำนานท้องถิ่นศรีสะเกษที่สร้างขึ้น (2) แบบประเมินคุณภาพหนังสืออ่านเพิ่มเติม และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับหนังสืออ่านเพิ่มเติม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษามีดังนี้ (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติมกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย เรื่อง ตำนานท้องถิ่นศรีสะเกษ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จังหวัดศรีสะเกษประกอบด้วย ตำนานท้องถิ่นศรีสะเกษ จำนวน 10 เรื่อง แต่ละเรื่องมีภาพประกอบ กิจกรรมวัดผลประเมินผลท้ายเรื่อง และกิจกรรมเสนอแนะ และ (2) ผลการตรวจคุณภาพหนังสือโดยผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่า ในภาพรวมหนังสืออ่านเพิ่มเติมที่สร้างขึ้นมีความเหมาะสมมากที่สุด และนักเรียนมีความคิดเห็นว่าหนังสืออ่านเพิ่มเติมมีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด
dc.description.abstract: The objectives of this study were (1) to construct a supplementary reading in the Thai Language Learning Area entitled Si Sa Ket Local Legends for Mathayom Suksa V students in Si Sa Ket province; and (2) to verify quality of the constructed supplementary reading. The research sample consisted of three experts and 10 Mathayom Suksa V students of Rom Pho Witthaya School. The employed instruments for this study were (1) the constructed supplementary reading entitled Si Sa Ket Local Legends; (2) a quality evaluation form for the supplementary reading; and (3) a questionnaire on opinions toward the supplementary reading. Statistics employed for data analysis were the frequency, percentage, mean, and standard deviation. Research results were as follows: (1) the constructed supplementary reading entitled Si Sa Ket Local Legends for Mathayom Suksa V students in Si Sa Ket province comprised 10 Si Sa Ket local legends; each story was completed with illustrations, end-of-story measurement and evaluation activities, and suggested activities; and (2) results of quality evaluation of the constructed supplementary reading by the experts revealed that the overall quality of the constructed supplementary reading was appropriate at the highest level, and the students had opinions that the supplementary reading was appropriate at the highest level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: หนังสืออ่านประกอบ--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--ศรีสะเกษ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยเรื่อง ตำนานท้องถิ่นศรีสะเกษ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จังหวัดศรีสะเกษ
dc.title.alternative: Construction of a supplementary reading in the Thai Language Learning Area entitled Si Sa Ket Local Legends for Mathayom Suksa V students in Si Sa Ket Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต