ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารงานแบบมีส่วนร่วม วัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์กับความพึงพอใจในงานตามการรับรู้ของอาจารย์พยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีภาคเหนือ
dc.contributor.advisor: มุกดา หนุ่ยศรี
dc.contributor.author: เปรมฤดี ศรีวิชัย
dc.contributor.coadvisor: วรรณภา ประไพพานิช
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2008
dc.date.issued: BE2551
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการบริหารงานแบบมีส่วนร่วม วัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์ และความพึงพอใจในงานของอาจารย์พยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีภาคเหนือ (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารงานแบบมีส่วนร่วม วัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์ กับความพึงพอใจในงาน และ (3) ศึกษาตัวแปรพยากรณ์ความพึงพอใจในงานของอาจารย์พยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ภาคเหนือ กลุ่มตัวอย่างเป็นอาจารย์พยาบาล ที่ปฏิบัตงานในวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีภาคเหนือ จำนวน 145 คน ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใชัไนการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น ประกอบด้วย 4 ตอน คือ ตอนที่ 1 แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล ตอนที่ 2 แบบสอบถามการบริหารงานแบบมีส่วนร่วม ตอนที่ 3 แบบสอบถามวัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์ และ ตอนที่ 4 แบบสอบถามความพึงพอใจในงาน แบบสอบถาม ตอนที่ 2-4 มีค่าความเที่ยง 0.96 0.98 และ 0.98 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหา ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ แบบเป็นตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) การบริหารงานแบบมีส่วนร่วมและความพึงพอใจในงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก วัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์โดยรวมอยู่ในระดับสูง (2) การบริหารงานแบบมีส่วนร่วมและวัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความพึงพอใจในงานในระดับสูง (r= 0.77 และ 0.76 ตามลำดับ) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ (3) การบริหารงานแบบมีส่วนร่วมและวัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์สามารถร่วมกันพยากรณ์ความพึงพอใจในงานของอาจารย์พยาบาลได้ร้อยละ 68.1
dc.description.abstract: The purposes of this study were: (1) to explore the level of participative management, constructive organizational culture, and job satisfaction of nursing instructors at Boromarajonani Colleges of Nursing in the northern region; (2) to investigate the relationships between participative management, constructive organizational culture, and job satisfaction; and (3) to determine predicted variables of job satisfaction of nursing instructors at Boromarajonani Colleges of Nursing in the northern region. The subjects consisted of 145 nursing instructors at Boromarajonani College of Nursing in the northern region.These subjects were selected by the stratified random sampling technique. The research tools used for collecting the data were questionnaires comprising 4 sections: (1) personal data,(2) participative management, (3) constructive organizational culture, and (4) job satisfaction. The internal consistency Cronbach alpha coefficients were 0.96, 0.98 and 0.98 respectively. Research data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson product moment correlation coefficient, and stepwise multiple regression analysis. The results of this study can be illustrated as follows. (1) Nursing instructors rated their participative management, constructive organizational culture, and job satisfaction at the high level. (2) Their participative management and constructive organizational culture correlated positively and significantly with their job satisfaction at the high level (r=0.77 and r=0.76,p<.01, respectively). Finally, (3) the factors which influenced their job satisfaction were participative management and constructive organizational culture. These predictors accounted for 68.1 % (p<.01).
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: วิทยาลัยบรมราชชนนี--อาจารย์--ความพอใจในการทำงาน
dc.subject.other: วัฒนธรรมองค์การ
dc.subject.other: อาจารย์พยาบาล
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารงานแบบมีส่วนร่วม วัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์กับความพึงพอใจในงานตามการรับรู้ของอาจารย์พยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีภาคเหนือ
dc.title.alternative: Relationships between participative management, constructive organizational culture, and job satisfaction as perceived by nursing instructors at Boromarajonani Colleges of Nursing in the Northern Region
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต