ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลสภาพแวดล้อมในการทำงานกับความตั้งใจคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพอัตราจ้างชั่วคราว โรงพยาบาลสมุทรสาคร
| dc.contributor.advisor | เปรมฤทัย น้อยหมื่นไวย | |
| dc.contributor.author | นันท์นภัส รักษาสุข | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสภาพแวดล้อมในการทำงาน และความตั้งใจคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพอัตราจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลสมุทรสาคร (2) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลที่คัดสรรสภาพแวดล้อมในการทำงานและความตั้งใจคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพอัตราจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลสมุทรสาคร กลุ่มตัวอย่างคือพยาบาลวิชาชีพตำแหน่งอัตราจ้างชั่คราวระดับปฏิบัติการในโรงพยาบาลสมุทรสาคร จำนวน 111 คนที่ได้รับการคัดเลือกจากการสุ่มกลุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย 3 ส่วน คือ ข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามสภาพแวคล้อมในการทำงาน และแบบสอบถามความตั้งใจคงอยู่ในงาน ซึ่งแบบสอบถามสภาพแวดล้อมในการทำงานผู้วิจัยได้แปลและดัดแปลงมาจาก The Revised Nursing Work Index: (NWI-R) ของ Aiken & Patrician (2000) และแบบสอบถามความตั้งใจคงอยู่ในงานที่ผู้วิจัยแปลและดัดแปลงมาจาก McCain's Intent to Stay Scale ของ McCloskey (1990) ซึ่งแบบสอบถามทั้งสองได้ผ่านการตรวจสอบค่าคัชนีความตรงตามเนื้อหาได้ ค่าเท่ากับ 0.88 เละ 0.90 ตามลำดับ ค่าความเที่ยงของเครื่องมือได้ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค 0.91 และ 0.83 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าการแจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติไคร์สแควร์และสถิติสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่าสภาพแวดล้อมในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพอัตราจ้างชั่วคราวมีคุณลักษณะเด่นในการทำงานที่ดี มีความตั้งใจคงอยูในงานในระดับปานกลาง ปัจจัยส่วนบุคคลด้านรายได้และสภาพแวดล้อมในการทำงานมีความสัมพันธ์กับความตั้งใจคงอยูในงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this descriptive correlational research were: (1) to study work environment and the intention to stay in work of temporary professional nurses at Samutsakhon Hospital and (2) to examine relationships between selected personal factors, work environment, and intention to stay in work of temporary professional nurses at Samutsakhon Hospital. The samples derived from simple random sampling included 111 temporary professional nurses. The research instruments included three parts: personal data, the Revised Nursing Work Index (NWI-R), and the McCain’s Intent to Stay Scale. The NWI-R (Aiken & Patrician 2000) and the Intent to Stay Scale (McCloskey 1990) were translated into Thai. Both questionnaires were examined for content validity and reliability. The content validity of the NWI-R (Thai) and the Intent to Stay Scale (Thai) were 0.88 and 0.90 respectively. Cronbach’s alpha reliability coefficients of the NWI-R (Thai) and the Intent to Stay Scale (Thai) were 0.91 and 0.83 respectively. Data were analyzed by using frequency, mean, percentage, standard deviation, chi-square test, and Pearson product moment correlation coefficient. The research findings were as follows. 1) The temporary professional nurses rated their work environment at the good level, and they rated their intention to stay in their work at the moderate level. 2) There were significantly positive correlation between income, work environment, and intention to stay in work of temporary professional nurses (p < .05) | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | โรงพยาบาลสมุทรสาคร | |
| dc.subject.other | พยาบาลวิชาชีพ--ไทย--สมุทรสาคร | |
| dc.subject.other | ลูกจ้างชั่วคราว--ไทย--สมุทรสาคร | |
| dc.subject.other | สภาพแวดล้อมการทำงาน--ไทย--สมุทรสาคร | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การบริหารการพยาบาล | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลสภาพแวดล้อมในการทำงานกับความตั้งใจคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพอัตราจ้างชั่วคราว โรงพยาบาลสมุทรสาคร | |
| dc.title.alternative | Relationships between selected personal factors, work environment, and intention to stay in work of temporary professional nurses at Samutsakhon hospital | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |