ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับหนี้เงินกู้ค้างชำระของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรท่าขุนรามและไม้ผลกำแพงเพชร จำกัด จังหวัดกำแพงเพชร
dc.contributor.advisor: อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ
dc.contributor.author: ธัญญรัตน์ กะเสมสุข
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพทั่วไปของสมาชิกสหกรณ์การเกษตร ท่าขุนรามและไม้ผลกำแพงเพชร จำกัด จังหวัดกำแพงเพชร (2) ระดับความสำคัญของปัจจัยที่มีผลต่อหนี้เงินกู้ ค้างชำระของสมาชิกสหกรณ์ (3) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับหนี้เงินกู้ค้างชำระของสมาชิกสหกรณ์ และ (4) ข้อเสนอแนะ ในการแก้ไขปัญหาหนี้เงินกู้ค้างชำระของสมาชิกสหกรณ์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ สมาชิกสหกรณ์การเกษตรท่าขุนรามและไม้ผลกำแพงเพชร จำกัด จังหวัดกำแพงเพชร ที่มีหนี้เงินกู้ค้างชำระ สำหรับปีบัญชีสิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2558 จำนวน 177 ราย โดยเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดยใช้ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า (1) สภาพทั่วไปของสมาชิกสหกรณ์ พบว่า สมาชิกส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 51-60ปี ระดับการศึกษาประถมศึกษา สถานภาพสมรส จำนวนสมาชิกในครัวเรือน 3-4 คน ส่วนมากมีอาชีพหลัก ภาคการเกษตรทำนา อาชีพอื่นนอกภาคการเกษตรรับจ้าง จำนวนพื้นที่ทำการเกษตร 16-30 ไร่ ลักษณะการถือครอง ที่ดินทำการเกษตรส่วนใหญ่เป็นเจ้าของ รายได้ครัวเรือนจากภาคการเกษตรเฉลี่ยต่อปีส่วนมากสูงกว่า 160,000 บาท รายไต้ครัวเรือนจากนอกภาคการเกษตรเฉลี่ยต่อปีส่วนมากไม่เกิน 40,000 บาท รายจ่ายครัวเรือนจากภาคการเกษตร เฉลี่ยต่อปีส่วนมาก 40,001- 80,000 บาท รายจ่ายครัวเรือนจากนอกภาคการเกษตรเฉลี่ยต่อปีส่วนมากไม่เกิน 40,000 บาท ส่วนใหญ่ใช้บุคคลคํ้าประกัน ภาระในครัวเรือนส่วนใหญ่ส่งเสียบุตรหลานเรียนหนังสือ หนี้สินจากแหล่งอื่นเป็น กองทุนหมู่ม้าน และ หนี้เงินกู้ค้างชำระของสมาชิกสหกรณ์ ส่วนมากมีจำนวนต้นเงินกู้ค้างชำระกับสหกรณ์ 30,001 -60,000 บาท (2) ระดับความสำคัญของปัจจัยที่มีผลต่อหนี้เงินกู้ค้างชำระของสมาชิกสหกรณ์ พบว่า ปัจจัยด้านการผลิตและการตลาดอยู่ในระดับมาก ด้านภัยธรรมชาติและนโยบายรัฐบาลอยู่ในระดับปานกลาง และด้านการปฏิบัติงานของสหกรณ์อยู่ในระดับม้อย (3) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับหนี้เงินกู้ค้างชำระของสมาชิกสหกรณ์ พบว่า จำนวนสมาชิกในครัวเรือน จำนวนพื้นที่ทำการเกษตร รายได้ครัวเรือนจากภาคการเกษตรและจากนอกภาคการเกษตร เฉลี่ยต่อปี รายจ่ายครัวเรือนจากภาคการเกษตรและจากนอกภาคการเกษตรเฉลี่ยต่อปี ภาระในครัวเรือนอื่นๆ หนี้ ธ.ก.ส หนี้นอกระบบ ต้นทุนการผลิตสูง ผลผลิตต่อไร่อยู่ในเกณฑ์ต่ำ สภาพดินไม่เหมาะสมกับการเพาะปลูก พันธ์พืชไม่มีคุณภาพ ผลผลิตราคาตกต่ำและขาดตลาดรองรับ ขาดความชำนาญในด้านการผลิต ขาดเทคโนโลยี สมัยใหม่มาช่วยในการผลิต ฝนแล้งขาดแหล่งนี้าในการทำการเกษตร และนํ้าท่วมผลผลิต อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 และ (4) ข้อเสนอแนะในการแก้ไขปัญหา 5 ลำดับแรก คือ 1) จัดหาตลาดรองรับผลผลิตที่ขายได้ในราคายุติธรรม 2) แนะนำแผนการผลิต ต้นทุนอาชีพ และการจัดทำบัญชีครัวเรือน 3) ส่งเสริมการทำการเกษตร แบบผสมผสานเกษตรทฤษฎีใหม่4)ขยายพื้นที่ทำการเกษตรให้มากขึ้นและ5)สนับสนุนอาชีพเสริมเพึ่มรายได้
dc.description.abstract: The purposes of this independent study were to study (1) the background of the members of the Tha Khun Ram and Maiphon Kamphaeng Phet Agricultural Cooperative Limited, Kamphaeng Phet Province (2) the significant level of the factors in overdue loans by the Cooperative Members (3) the relative factors to the overdue loans by the cooperative members and (4) the suggestions for solving the overdue loans by the cooperative members. Sample in this study was 177 members of the members of the Tha Khun Ram and Maiphon Kamphaeng Phet Agricultural Cooperative Limited, Kamphaeng Phet Province who had overdue loans for the fiscal year ended June 30, 2015. Data collection instrument was questionnaire. Statistical data analysis was performed by applying percentage, average, standard deviation, and Chi-square statistics. The results of this study found that (1) the background of the cooperative members found that most members were female aged between 51 and 60, primary school certificate, married, 3 to 4 person-household, Mostly farmer and hired farmer with an area of 40 - 75 acres. The nature of agricultural landholding was landholder, Annual average household income from agriculture was more than 160,000 Baht, Annual average household income apart from agriculture was no more than 40,000 Baht, Annual average household expense from agriculture was 40,001-80,000 Baht, Annual average household expense apart from agriculture was no more than 40,000 Baht, Most of members who went through loans had guarantors. Cost-burdened households primarily went to cost of schooling, moreover the other debts came from the village fund. and overdue loans by the cooperative members with debts owed to the cooperative 30,001-60,000 Baht (2) the significant level of the factors in overdue loans by the cooperative members found that production and marketing were considerably high, natural disasters and government policies were at medium level while the performance of cooperative operation was relatively low (3) the relative factors to the overdue loans by the cooperative members found that household size, farm size, annual average household incomes from agriculture and apart from agriculture, annual average household expenses from agriculture and apart from agriculture, other cost-burdened households, owed to Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives, loan sharks, high production costs caused the yield per acre dropped, soil conditions were not suitable for planting, low quality seeds, crop prices dropped, lack of supporting markets, lack of expertise in manufacturing, lack of new technologies in production, drought and lack of agricultural water resources, and flood, with statistically significant at the 0.05 level and (4) Five suggestions for solving these problems were; 1) to provide the markets in order to support the products at fair prices 2) to develop the production plan, career cost, and household accounting 3) to promote the new agricultural theory; integrated farming system 4) to expand the farm and 5) to promote the part-time jobs in order to gain additional incomes.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: เงินกู้
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject.other: การชำระหนี้
dc.subject.other: หนี้
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับหนี้เงินกู้ค้างชำระของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรท่าขุนรามและไม้ผลกำแพงเพชร จำกัด จังหวัดกำแพงเพชร
dc.title.alternative: Relative factors to the overdue loans by the members of Tha Khun Ram and Maiphon Kamphaeng Phet Agricultural Cooperative Limited, Kamphaeng Phet Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต