การพัฒนาแนวปฏิบัติที่ดีและต้นแบบระบบตรวจสอบการพัฒนาซอฟต์แวร์และระบบควบคุมคุณภาพซอฟต์แวร์ตามมาตรฐาน ISO/IEC 29110 ระดับ basic profile
| dc.contributor.advisor | วิภา เจริญภัณฑารักษ์ | |
| dc.contributor.author | นิตยา สิงไทยสงค์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | ในการพัฒนาซอฟต์แวร์จำเป็นต้องมีกระบวนการติดตามและควบคุมคุณภาพของซอฟต์แวร์ ดังนั้นมาตรฐาน ISO/IEC 29110 จึงเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการดำเนินโครงการพัฒนาซอฟต์แวร์เพื่อให้มีคุณภาพ โดยโครงการนี้มีวัตถุประสงค์ คือ (1) เพื่อพัฒนาแนวปฏิบัติที่ดีด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ในการรองรับการตรวจสอบและควบคุมคุณภาพตามมาตรฐาน ISO/IEC 29110 ระดับ Basic Profile สำหรับองค์กรที่เป็นผู้ให้บริการพัฒนาซอฟต์แวร์ SME ของไทยที่มีบุคลากรด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ไม่เกิน 25 คน (2) เพื่อพัฒนาต้นแบบระบบตรวจสอบการพัฒนาซอฟต์แวร์และระบบควบคุมคุณภาพซอฟต์แวร์ตามแนวมาตรฐาน ISO/IEC 29110 ระดับ Basic Profile การดำเนินงานประกอบด้วย (1) ศึกษาเกี่ยวกับคุณลักษณะของระบบมาตรฐาน ISO/IEC 29110 ระดับ Basic Profile (2) รวบรวมข้อมูลจากองค์กรตัวอย่างซึ่งเป็นผู้ให้บริการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ผ่านการประเมินและได้รับการรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 29110(3) พัฒนาแนวปฏิบัติที่ดีด้านการตรวจสอบและควบคุมคุณภาพซอฟต์แวร์ตามมาตรฐาน ISO/IEC 29110 ระดับ Basic Profileสำหรับองค์กรผู้ให้บริการพัฒนาซอฟต์แวร์ SME ของไทย (4) พัฒนาต้นแบบระบบตรวจสอบการพัฒนาซอฟต์แวร์และระบบควบคุมคุณภาพซอฟต์แวร์ตามมาตรฐาน ISO/IEC 29110ระดับ Basic Profile (5) ประเมินผลการพัฒนาแนวปฏิบัติที่ดีและต้นแบบระบบ ฯ ที่พัฒนาขึ้น (6) สรุปผลที่ได้จากการดำเนินงานและจัดทำ ข้อเสนอแนะผลที่ได้รับจากการดำเนินงานคือ (1) แนวปฏิบัติที่ดีด้านการตรวจสอบการพัฒนาซอฟต์แวร์และควบคุมคุณภาพซอฟต์แวร์ตามมาตรฐาน ISO/IEC 29110 ระดับ Basic Profile ในรูปแบบ Checklist สำหรับการประเมินตนเอง (Self-Assessment) ตามกรอบมาตรมาตรฐาน ISO/IEC 29110เพื่อจะเป็นประโยชน์สำหรับองค์กรผู้ให้บริการพัฒนาซอฟต์แวร์ SME ของไทยหรือผู้ที่สนใจจะสามารถใช้แนวปฏิบัติฯที่จัดทำขึ้นเป็นแนวทางในการปรับปรุงกระบวนการดำเนินงานด้านการตรวจสอบการพัฒนาซอฟต์แวร์และควบคุมคุณภาพซอฟต์แวร์ตามมาตรฐาน ISO/IEC 29110 ได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผลยิ่งขึ้น (2) ต้นแบบระบบตรวจสอบการพัฒนาซอฟต์แวร์และระบบควบคุมคุณภาพซอฟต์แวร์ตามมาตรฐาน ISO/IEC 29110ที่พัฒนาขึ้นนั้น องค์กรผู้ให้บริการพัฒนาซอฟต์แวร์ SME ของไทยสามารถนำไปใช้เป็นเครื่องมือสำหรับควบคุมคุณภาพในการดำเนินงานพัฒนาซอฟต์แวร์ให้ได้ตามมาตรฐาน อีกทั้งยังเป็นการตอบสนองนโยบายของสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยในการยกระดับคุณภาพกระบวนการพัฒนาซอฟต์แวร์ของผู้ให้บริการพัฒนาซอฟต์แวร์ SME ของไทยให้มีมาตรฐานสู่ระดับสากล | |
| dc.description.abstract | In software development processes, tracking system and software quality control are major concerns to achieve software development quality. Therefore, ISO/IEC 29110 is an important toolfor software development processes improvement. Objectives of this project were as follows: (1) To develop the best practice guidelines for software development tracking and software quality control based on ISO/IEC 29110 standard, Basic Profile for Small and Medium Enterprise (SME) of Thai software firm, which had no more than 25 staffs in the firm (2) To develop a prototype of software development tracking system and software quality control system based on ISO/IEC 29110 standard, Basic Profile. The project methodology consisted of the followings: (1) To review the literature of ISO/IEC 29110 standard, Basic Profile (2) To gather information from executive of a company in Thailand that had been assessed and certified ISO/IEC 29110 standard, Basic Profile (3) To develop best practice guidelines for software development tracking and software quality control based on ISO/IEC 29110 standard, Basic Profile for SME of Thai software firm (4) To develop a prototype of software development tracking system and software quality control system based on ISO/IEC 29110 standard, Basic Profile (5) To evaluate the developed best practice guidelines and the prototype of software development tracking system and software quality control system based on ISO/IEC 29110 standard, Basic Profile from the SME of Thai software firm that had been assessed and certified ISO/IEC 29110 standard, basic profile (6) To summarize result of the project and gave recommendations. The results of the project were: (1) Best practice guidelines for software development tracking and software quality control based on ISO/IEC 29110 standard, Basic Profile as checklist for self-assessment for SME of Thai software firm to improve their software development processes and quality based on ISO/IEC 29110standard more efficiently and effectively (2) A prototype of software development tracking system and software quality control system based on ISO/IEC 29110 standard, Basic Profile, which could be servedas a tool for SME of Thai software firm during software development process to track and control quality of software based on ISO/IEC 29110 Standard. In addition, results of the project will supportThai Software Industry Policy for Thai SME software firm quality to meetglobal standard | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร | |
| dc.subject.other | ซอฟต์แวร์--การควบคุมคุณภาพ--มาตรฐาน | |
| dc.subject.other | ซอฟต์แวร์--การพัฒนา | |
| dc.title | การพัฒนาแนวปฏิบัติที่ดีและต้นแบบระบบตรวจสอบการพัฒนาซอฟต์แวร์และระบบควบคุมคุณภาพซอฟต์แวร์ตามมาตรฐาน ISO/IEC 29110 ระดับ basic profile | |
| dc.title.alternative | Development of best practice and a prototype of software development tracking system and software quality control system based on ISO/IEC 29110 standard, basic profile | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |