ผลการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานเรื่อง ปัญหาธรรมชาติสิ่งแวดล้อมที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาลวัดกำแพง (อุุดมพิทยากร) จังหวัดชลบุรี
| dc.contributor.advisor | ดรุณี จำปาทอง | |
| dc.contributor.author | อัมพร จำเริญพานิช | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนโดยการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน เรื่อง ปัญหาธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาลวัดกาแพง (อุดมพิทยากร) จังหวัดชลบุรี กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ของโรงเรียนเทศบาลวัดกาแพง (อุดมพิทยากร) จังหวัดชลบุรี จำนวน 32 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือการวิจัยประกอบด้วย (1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐาน จำนวน 3 แผน เวลา 16 ชั่วโมง และ (2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สถิติสาหรับการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่องปัญหาธรรมชาติสิ่งแวดล้อมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาลวัดกาแพง (อุดมพิทยากร) จังหวัดชลบุรีหลังจากที่เรียนโดยใช้ปัญหาเป็นฐาน สูงกว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนดังกล่าวก่อนเรียนอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | |
| dc.description.abstract | The purpose of this research was to compare pre-learning and post-learning achievements in the topic of Natural Environment Problems of Prathom Suksa VI students of Tessaban Wat Kamphaeng (Udom Pitthayakom) School in Chon Buri province, who learned the topic under the problem-based teaching approach. The research sample consisted of 32 Prathom Suksa VI students at Tessaban Wat Kamphaeng (Udom Pitthayakom) School in Chon Buri province, obtained by cluster sampling. The research instruments comprised (1) three learning management plans under the problem-based teaching approach requiring 16 hours of learning time; and (2) a learning achievement test. Statistics for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research findings revealed that the post-learning achievement in the topic of Natural Environment Problems of Prathom Suksa VI students at Tessaban Wat Kamphaeng (Udom Pitthayakom School) in Chon Buri province, who learned the topic under the problem-based teaching approach, was significantly higher than their pre-learning counterpart achievement at the .01 level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การแก้ปัญหา--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)--กิจกรรมการเรียนการสอน | |
| dc.subject.other | นักเรียนประถมศึกษา--ไทย--ชลบุรี | |
| dc.subject.other | ธรรมชาติศึกษา--กิจกรรมการเรียนและการสอน | |
| dc.subject.other | สิ่งแวดล้อม--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)--ไทย--ชลบุรี | |
| dc.subject.other | ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน | |
| dc.title | ผลการจัดการเรียนรู้โดยใช้ปัญหาเป็นฐานเรื่อง ปัญหาธรรมชาติสิ่งแวดล้อมที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนเทศบาลวัดกำแพง (อุุดมพิทยากร) จังหวัดชลบุรี | |
| dc.title.alternative | Effects of problem-based teching approach in the topic of natural environment problems on learning achievement of Prathom Suksa VI students at Tessaban Wat Kamphaeng (Udom Pitthayakon) School in Chon Buri Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |