พฤติกรรมการสื่อสารทางการเมืองผ่านสื่ออินเทอร์เน็ตกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของพนักงานส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์
| dc.contributor.advisor | สมปฤณ นิยมไทย | |
| dc.contributor.author | ชาญณรัตน์ สาทนิยม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาพฤติกรรมการสื่อสารทาง การเมืองผ่านสื่ออินเทอร์เน็ตของพนักงานส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ (2) ศึกษาอิทธิพลของสื่ออินเทอร์เน็ตที่มีผลต่อพฤติกรรมการสื่อสารทางการเมืองของพนักงานส่วน ท้องถิ่นในเขตอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ และ (3) ศึกษาอิทธิพลของการสื่อสารทางการเมือง ผ่านสื่ออินเทอร์เน็ตที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมทางการเมืองของพนักงานส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอ ชุมแสง ขังหวัดนครสวรรค์ ผลการวิจัยพบว่า (1) พนักงานส่วนท้องถิ่นโดยส่วนใหญ่ติดตามข่าวสารทางการเมือง ผ่านสื่ออินเทอร์เน็ตเป็นประจำผ่านทางเว็บไซต์และสังคมออนไลน์แต่ไม่นิยมแสดงความคิดเห็น ทางการเมืองผ่านสื่ออินเทอร์เน็ต (2) สื่ออินเทอร์เน็ตมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการสื่อสารทาง การเมืองของพนักงานส่วนท้องถิ่น เนื่องจากช่วยให้สามารถรับรู้ข่าวสารทางการเมืองได้อย่าง รวดเร็วและมีความหลากหลาย อีกทั้งเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติราชการทั้งทางตรงและทางอ้อมและ (3) การสื่อสารทางการเมืองผ่านสื่ออินเทอร์เน็ตมีอิทธิพลต่อการมีส่วนร่วมทางการเมืองของ พนักงานส่วนท้องถิ่นในรูปแบบที่เป็นทางการและเป็นระดับการมีส่วนร่วมทางการเมืองขั้นพื้นฐาน ที่ประชาชนทั่วไปสามารถกระทำได้ เช่น การไปใช้สิทธิเลือกตั้ง การติดตามเหตุการณ์หรือข่าวสาร ทางการเมือง | |
| dc.description.abstract | Independent study aims to (1) Study of political communication through the Internet media of local officials in Chumseang District Nakhon Sawan Province (2) Study the influence of the Internet media affect political communication of local officials in Chumseang District Nakhon Sawan Province and (3) Effects of political communication through the Internet affect the political participation of local officials in Chumseang District Nakhon Sawan Province. This study is Mixed Methodology Research. The population for this study are local officials in Chumseang District Nakhon Sawan Province. We interviewed 204 people by using in-depth interviews to15 people, and randomly sampling to 135 people. Data analysis were percentage, mean and standard deviation. The results are (1) local officials mostly keep up with political news on a regular basis via the Internet and social networking, but not commonly expressed political opinions through the Internet.(2) The Internet affects political communication of local officials because the internet can perceive political news quickly and diverse. Also, they can associate with the government, both directly and indirectly. (3) political communication through the Internet media influence the political participation of local officials in the formal and political participation is fundamental to the general public as possible such as voting or keeping up with political update and news. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครอง--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | พนักงานเทศบาล--กิจกรรมทางการเมือง | |
| dc.subject.other | พนักงานส่วนตำบล--กิจกรรมทางการเมือง | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การเมืองการปกครอง | |
| dc.subject.other | การมีส่วนร่วมทางการเมือง. | |
| dc.subject.other | การสื่อสารทางการเมือง | |
| dc.title | พฤติกรรมการสื่อสารทางการเมืองผ่านสื่ออินเทอร์เน็ตกับการมีส่วนร่วมทางการเมืองของพนักงานส่วนท้องถิ่นในเขตอำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ | |
| dc.title.alternative | Political communication behaviors through internet media and political participation of the Local Officials in Chumseang District Nakhon Sawan Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | รัฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |