ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเข้มแข็งของชุมชนตลาดสามชุกร้อยปี อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี
| dc.contributor.advisor | พิศเพลิน เขียวหวาน | |
| dc.contributor.author | อำไพ สว่างศรี | |
| dc.contributor.coadvisor | วราภรณ์ รุ่งเรืองกลกิจ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2009 | |
| dc.date.issuedBE | 2552 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความเข้มแข็งของชุมชนตลาดสามชุกร้อยปี อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี 2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อความเข้มแข็งของชุมชนตลาดสามชุกร้อยปี อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี 3) เสนอแนวทางการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลาดสามชุกร้อยปี อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา เป็นตัวแทนประชาชนของชุมชนตลาดสามชุกร้อยปี ตำบลสามชุก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี จำนวน 365 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน (Stepwise) โดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับความเข้มแข็งของชุมชนตลาดสามชุกร้อยปี อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี โดยรวมอยู่ในระดับที่เข้มแข็งมาก 2) ปัจจัยด้านภูมิปัญญาท้องถิ่นและวัฒนธรรมชุมชน ปัจจัยด้านการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐและองค์กรเอกชน และปัจจัยด้านการบริหารจัดการชุมชน เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อความเข้มแข็งของชุมชนตลาดสามชุก อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ 0.05 และมีค่าสัมประสิทธิ์ถดถอยในรูปคะแนนมาตรฐาน (Beta) เท่ากับ .427,.233, .228 ตามลำดับ 3) แนวทางการพัฒนาความเข้มแข็งของชุมชนตลาดสามชุกร้อยปี อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี คือ ทางจังหวัดสุพรรณบุรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรพิจารณากำหนดเป็นนโยบายที่จะให้การสนับสนุนในด้านต่างๆ เช่น งบประมาณ และความรู้ทางวิชาการด้านการบริหารงานของคณะกรรมการพัฒนาตลาดสามชุกเชิงอนุรักษ์ ควรจัดให้มีการเลือกตั้งกรรมการ และกำหนดวาระในการดำรงตำแหน่งรวมทั้งควรส่งเสริมการมีส่วนร่วม การสร้างความสามัคคี ความรักใคร่ปรองดอง และควรปลูกฝังจิตสำนึกให้ชุมชนรู้รักษาสิ่งแวดล้อม และร่วมอนุรักษ์ฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามให้คงอยู่สืบไป | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to (1) study level of Community Strength of Samchuk Hundred Years Market in Samchuk District, Suphanburi Province 2) study the factors affecting community strength of Samchuk Hundred Years Market in Samchuk District, Suphanburi Province (3) propose the community strength development guidelines for Samchuk Hundred Years Market in Samchuk District, Suphanburi Province. Samples of 365 were representatives of people in Samchuk Hundred Years Market community, Tambol Samchuk, Samchuk District, Suphanburi Province. Instrument used for collecting data was questionnaire. Statistical tools employed were percentage, mean, standard deviation, and multiple regression analysis. Research result revealed that (1) Community Strength of Samchuk Hundred Years Market in Samchuk District, Suphanburi Province was in very high level (2) the local wisdom and community cultural factors, the supporting from government agencies and private organization, and the community management factors affected the community strength at 0.05 level of significance, the regression coefficients in the standard score (Beta) were 0.427.0.233.0.228 respectively, (3) the guidelines to increase the community strength of Samchuk Hundred Years Market in Samchuk District, Suphanburi Province were: the province and organizations involved should consider the formulation of policy to provide the community support in various aspects such as budgeting support, while management knowledge support should be provided to the market’s conservative development committee, committee election should be arranged together with the determination of committee’s term of services; civil participation, cohesion and unity should be promoted, community’s conscious to take care of the environment should be instilled so consequently the community culture and tradition would be well preserved and sustained. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2009.159 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ชุมชน--ไทย--สุพรรณบุรี | |
| dc.subject.other | ตลาดสามชุกร้อยปี (สุพรรณบุรี) | |
| dc.title | ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเข้มแข็งของชุมชนตลาดสามชุกร้อยปี อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี | |
| dc.title.alternative | Factors affecting community strenght of Samchuk Handred Years Market in Samchuk District, Suphan Buri Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.159 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.159 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |