แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัท คริสเตียนีและนีลเส็น (ไทย) จำกัด (มหาชน)
dc.contributor.advisor: ชนินทร์ ชุณหพันธรักษ์
dc.contributor.author: ศุภวัฒน์ ไชยประพันธ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทคริสเตียนีและนีลเส็น (ไทย) จำกัด (มหาชน) (2) เปรียบเทียบระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัทคริสเตียนีและนีลเส็น (ไทย) จำกัด (มหาชน) จำแนกตามคุณลักษณะส่วนของบุคคล (3) เสนอแนะแนวทางในการเสริมสร้างแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานบริษัท คริสเตียนีและนีลเส็น (ไทย) จำกัด (มหาชน) การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ พนักงานบริษัท คริสเตียนีและนีลเส็น (ไทย) จำกัด (มหาชน) จำนวน 1,620 คน โดยกลุ่มตัวอย่างได้จากการคำนวณตามสูตรของทาโรยามาเน่ได้กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 321 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่าง อย่างง่ายเครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือแบบสอบถาม โดยมีค่าความเชื่อมันเท่ากับ 0.97 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย เลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบความแปรปรวนแบบทางเดียว และการทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีผลต่างทางนัยสำคัญทางสถิติ ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัท คริสเตียนีและนีลเส็น (ไทย) จำกัด (มหาชน) โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยเรียงลำดับ คือ ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ด้านการปกครองบังคับบัญชา ด้านสภาพการทำงานและความมั่นคง ด้านความก้าวหน้าของงาน ด้านความรับผิดชอบ ด้านความสำเร็จของงาน ด้านลักษณะของงาน ด้านการยอมรับนับถืองาน ด้านนโยบายและการบริหาร และด้านผลประโยชน์ตอบแทนและสวัสดิการ (2) พนักงานบริษัท คริสเตียนีและนีลเส็น (ไทย) จำกัด (มหาชน) ที่มีเพศอายุสถานภาพ และรายได้ต่อเดือนที่แตกต่างกัน มีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน ส่วนพนักงานที่มีระดับการศึกษา ระยะเวลาในการทำงาน และตำแหน่งงานที่แตกต่างกัน มีแรงจูงใจใน การปฏิบัติงานแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 (3) ผู้บริหารควรเสริมสร้างแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ด้านผลประโยชน์ตอบแทนและสวัสดิการ โดยการปรับฐานเงินเดือน ค่ารักษาพยาบาลให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจ และสถานการณ์ปัจจุบันของบริษัทฯ
dc.description.abstract: The objectives of this research were: (1) study the level of motivation in Working of Employees of Chirstiani & Nielsen (Thai) Public Company Limited (2) compare job motivation level of Chirstiani & Nielsen (Thai) Public Company Limited by personal characteristic (3) suggest guidelines for enhancing Motivation in Working of Employees of Chirstiani & Nielsen (Thai) Public Company Limited. This study was a survey research. The population consisted of 1,620 Chirstiani & Nielsen (Thai) Public Company Limited employees. The sampling size was 321 employees specified according to Yamane’s formula. Questionnaires were used in data collection process within this study with reliability value of 0.97. The statistics used for data analysis were frequency percentage, mean, standard deviation t- test, one- way Anova (Analysis of Variance)and LSD (Least Significant Difference) The result revealed that ; (1) motivation at working of Employees at Chirstiani & Nielsen (Thai) Public Company Limited was as medium level arranging in order from were colleaque working relation, company line of command, working condition and career security, job evolution, responsiveness, work success, working characteristic was high level. respectively ; and job recognition, company policy and management and benefit and welfare was medium level . respectively ; and (2) There were no significant difference of the motivation of employees of Chirstiani & Nielsen (Thai) Public Company Limited in relation to employee’s personalization such as Sex, age, Marital status, and Income. However educational level, work duration and position had difference level of motivation at the statistical level of 0.05 (3) director make to Working of Employees of benefit and welfare conform to state of economy and company of present. and company make to understand of Employees which usefulness to company of management.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การจูงใจ (จิตวิทยา)
dc.subject.other: การจูงใจในการทำงาน
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานบริษัท คริสเตียนีและนีลเส็น (ไทย) จำกัด (มหาชน)
dc.title.alternative: Motivation in working of employees of Chirstiani & Nielsen (Thai) Public Company Limited
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต