ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะงานการบริหารแบบมีส่วนร่วม กับความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลทั่วไป เขต 5
dc.contributor.advisor: ชื่นจิตร โพธิศัพท์สุข
dc.contributor.author: ประตินพ น้อยนาค
dc.contributor.coadvisor: สุภัทรา เอื้อวงศ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2008
dc.date.issued: BE2551
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาลักษณะงาน การ บริหารแบบมีส่วนร่วมกับความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลทั่วไป เขต 5 2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะงาน การบริหารแบบมีส่วนร่วมกับความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลทั่วไป เขต 5 และ 3) ศึกษาตัวแปรพยากรณ์ทร่วมกันทำนายความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลทั่วไป เขต 5 กลุ่มตัวอย่าง คือ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลทั่วไป เขต 5 จำนวน 310 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น แบ่งเป็น 4 ส่วน ประกอบด้วย แบบสอบถามเกี่ยวกับปัจจัยส่วนบุคคล ลักษณะงาน การบริหารแบบมีส่วนร่วมและความพึงพอใจในงาน ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิวิเคราะห์ค่าความเที่ยงของแบบสอบถามได้เท่ากับ 0.94, 0.99 และ 0.94 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) พยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลทั่วไป เขด 5 มีความคิดเห็นเกี่ยวกับลักษณะงาน การบริหารแบบมีส่วนร่วมและความพึงพอใจในงานโดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) ลักษณะงานและการบริหารแบบมีส่วนร่วมมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความพึงพอใจในงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (r= 0.49, 0.47) 3) ลักษณะงานและการบริหารแบบมีส่วนร่วม สามารถร่วมกันพยากรณ์ความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลทั่วไป เขต 5 ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 โดยสามารถอธิบายความแปรปรวนของความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพได้ร้อยละ 29.7
dc.description.abstract: The purposes of this descriptive study were: (1) to investigate job characteristics, participative management, and job satisfaction of professional nurses, (2) to study the relationship between job characteristics, participative management, and job satisfaction of professional nurses, and (3) to identify the predictive variables of job satisfaction of professional nurses at general hospitals, region 5. The sample of this study consisted of 310 professional nurses selected by the simple random sampling technique. Questionnaires were used as research tools and consisted of four parts: personal factors, job characteristics, participative management, and job satisfaction of professional nurses. The content validity of the questionnaires was tested by experts. The Cronbach’s alpha reliability coefficients of the second, third, and fourth sections were .94, .99, and .94 respectively. Data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson product-moment correlation coefficient, and stepwise multiple regression analysis. The major findings were as follows: (1) Professional nurses rated their job characteristics, participative management, and job satisfaction at the high level. (2) Their perception of both job characteristics and participative management were significantly positively correlated to their job satisfaction (p < .05, r = 0.49 and 0.47 respectively). Finally, (3) their perception of both job characteristics and participative management could significantly predict their job satisfaction (p < .05). These predictors accounted for 29.7%.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การพยาบาล--การบริหาร
dc.subject.other: พยาบาลวิชาชีพ--ความพอใจในการทำงาน.
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างลักษณะงานการบริหารแบบมีส่วนร่วม กับความพึงพอใจในงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลทั่วไป เขต 5
dc.title.alternative: Relationship between job characteristics, participative management, and job satisfaction of professional nurses at general hospitals, region 5
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต