แรงจูงใจในการทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรกรมสรรพสามิตส่วนกลาง
| dc.contributor.advisor | สุรเดช หวังทอง | |
| dc.contributor.author | ปิโยรส หงส์ทอง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.date.issuedBE | 2566 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับด้านประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรกรมสรรพสามิตส่วนกลาง (2) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับแรงจูงใจ ในการทำงานของบุคลากรกรมสรรพสามิตส่วนกลาง (3) ปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรกรมสรรพสามิตส่วนกลาง และ (4) แรงจูงใจในการทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรกรมสรรพสามิตส่วนกลาง การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ บุคลากร กรมสรรพสามิตส่วนกลางจำนวนทั้งสิ้น 1,335 คน โดยเลือกสุ่มกลุ่มตัวอย่างจำนวน 320 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ ได้แก่ การหาค่าร้อยละ การ แจกแจงความถี่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นพหูคูณ ผลการศึกษา พบว่า (1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรกรมสรรพสามิตส่วนกลางอยู่ในระดับดีมาก (2) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับแรงจูงใจ ในการทำงานของบุคลากรกรมสรรพสามิตส่วนกลางอยู่ในระดับดี (3) ปัจจัยส่วนบุคคลไม่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรกรมสรรพสามิตส่วนกลาง และ (4) แรงจูงใจในการทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรกรมสรรพสามิตส่วนกลาง ได้แก่ การได้รับ การยอมรับนับถือ ความรับผิดชอบในการทำงาน ลักษณะของงานที่ปฏิบัติ นโยบายการบริหาร ขององค์กร และความมั่นคงในงาน | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were to study (1) the opinion levels on the work efficiency of personnel in the Central Excise Department; (2) the opinion levels on the work motivation of personnel in the Central Excise Department; (3) Personal factors influencing the work efficiency of personnel in the Central Excise Department; and (4) Motivation affecting the work efficiency of personnel in the Central Excise Department. This study was quantitative research. The population used in the study was the personnel in the Central Excise Department, a total of 1,335 people. The sample size was randomly selected, with a sample group of 320 people. The instrument used in the study was a questionnaire. The statistics tools used for data analysis included mean, frequency, standard deviation, and multiple regression analysis.The study results showed that (1) The overall opinion level on the work efficiency of personnel in the Central Excise Department was very high. (2) The overall opinion level on the work motivation of personnel in the Central Excise Department was high. (3) Personal factors did not influence the work efficiency of personnel in the Central Excise Department, and (4) Motivation affecting the work efficiency of personnel in the Central Excise Department was the aspect of being accepted and respected, responsibility in work, the nature of the work performed, organizational management policy, and job security. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | แรงจูงใจในการทำประสิทธิภาพการปฏิบัติงานงาน | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การศึกษาเฉพาะกรณี--บริหารธุรกิจ | |
| dc.title | แรงจูงใจในการทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของบุคลากรกรมสรรพสามิตส่วนกลาง | |
| dc.title.alternative | Motivation Affecting the Work Efficiency of Personnel in the Central Excise Department | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (บริหารธุรกิจ) |