การพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ รายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐานฟิสิกส์ เรื่องสนามของแรง สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9
dc.contributor.advisor: วาสนา ทวีกุลทรัพย์
dc.contributor.author: จุฑามาส คงกะพัน
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ รายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐานฟิสิกส์ เรื่องสนามของแรงสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง สนามของแรง และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่อง สนามของแรง กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 30 คน ที่กำลังศึกษาในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2560 โรงเรียนอู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9 กลุ่มตัวอย่างได้มาโดยการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือการวิจัย ได้แก่ (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ รายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐานฟิสิกส์ เรื่องสนามของแรง (2) แบบทดสอบก่อนเรียน และหลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความ พึงพอใจของนักเรียนต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 การทดสอบค่าที ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ รายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐานฟิสิกส์ เรื่องสนามของแรง มีประสิทธิภาพ 80.47/82.38 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์มีก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ .05 และ (3) นักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์มีความพึงพอใจต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์อยู่ในระดับมาก
dc.description.abstract: The objectives of this research were (1) to develop an electronic book in the Physics Fundamental Science Course on the topic of Field of Force for Mathayom Suksa IV students in schools under the Secondary Education Service Area Office 9 based on the pre-determined efficiency criterion; (2) to study the learning progress of students who learned from the electronic book on the topic of Field of Force; and (3) to study the satisfaction of students who learned from the electronic book on the topic of Field of Force. The research sample consisted of 30 Mathayom Suksa IV students of u Thong School, Suphan Buri province, under the Secondary Education Service Area Office 2 during the second semester of the 2017 academic year, obtained by multistage sampling. The employed research instruments were (1) an electronic book in the Physics Fundamental Science Course on the topic of Field of Force; (2) two parallel forms of a learning achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on satisfaction of the students with the electronic book. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the developed electronic book in the Physics Fundamental Science Course on the topic of Field of Force was efficient at 80.47/82.38, thus meeting the pre-determined 80/80 efficiency criterion; (2) the students who learned from the electronic book achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students were satisfied with the electronic book at the high level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ฟิสิกส์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject.other: วิทยาศาสตร์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject.other: หนังสืออิเล็กทรอนิกส์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา
dc.title: การพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ รายวิชาวิทยาศาสตร์พื้นฐานฟิสิกส์ เรื่องสนามของแรง สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9
dc.title.alternative: Development of an electronic book in the Physics Fundamental Science Course on the topic of Field of Force for Mathayom Suksa IV students in schools under the Secondary Education Service Area Office 9
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต