ต้นทุนต่อหน่วยของการให้บริการของสถานีอนามัยในอำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ ปีงบประมาณ 2549
| dc.contributor.advisor | เยาวภา ปิ่นทุพันธ์ | |
| dc.contributor.author | ชนินทร์ พวงมาลัย | |
| dc.contributor.coadvisor | ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2006 | |
| dc.date.issuedBE | 2549 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยการให้บริการของสถานีอนามัย สังกัดสํานักงานสาธารณสุขอำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ ปีงบประมาณ 2549 โดยวิเคราะห์ต้นทุนทางบัญชีในทัศนะของผู้ให้บริการ เก็บข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2548 - 31 มีนาคม 2549 จากแหล่งข้อมูลทุติยภูมิ และเก็บข้อมูลไปข้างหน้าตั้งแต่ 1 เมษายน - 30 กันยายน 2549 ประชากรที่ศึกษาคือ สถานีอนามัยจำนวน 11 แห่งในอำเภอหนองกี่ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ อัตราส่วน ร้อยละ และค่าเฉลี่ย โดยดำเนินการศึกษาต้นทุนทางบัญชีตามองค์ประกอบต้นทุน คือ ต้นทุนค่าแรง ค่าวัสดุและค่าลงทุน ผลการวิจัยพบว่าต้นทุนรวมทางตรงของสถานีอนามัยเฉลี่ยเป็นเงิน 1,115,263,40 บาทต่อแห่ง โดยมีอัตราส่วนต้นทุนค่าแรงต่อค่าวัสดุและค่าลงทุน เท่ากับ 4 :3.5 คิดเป็นร้อยละ 47, 41 และ 12 ตามลำดับต้นทุนต่อหน่วยการให้บริการแต่ละกิจกรรมของสถานีอนามัยมีค่าเฉลี่ยดังนี้ งานรักษาพยาบาล 76.89 บาทต่อครั้ง งานทันตสาธารณสุข 156.09 บาทต่อครั้ง งานแพทย์แผนไทย 316.69 บาทต่อครั้ง งานจัดทำแฟ้มสุขภาพระดับครัวเรือนและงาน เยี่ยมบ้าน 97.75 บาทต่อหลังคาเรือน งานคุ้มครองผู้บริโภค 322.42 บาทต่อร้านค้า งานพัฒนาสุขภาพภาคประชาชน 5,832.95 บาทต่อหมู่บ้าน งานออกกําลังกาย 5.50 บาทต่อคน งานอุบัติเหตุ 374.92 บาทต่อครั้ง งานยาเสพติดและ To Be Number One 993.35 บาทต่อครั้ง งานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค 141.19 บาทต่อครั้ง งานควบคุมโรคติดต่อ 61.79 บาทต่อหลังคาเรือน งานควบคุมโรคไม่ติดต่อ 26.69 บาทต่อคน งานวางแผนครอบครัว 119.42 บาทต่อครั้ง งานอนามัยแม่และเด็ก 291.14 บาทต่อครั้ง งานอนามัยโรงเรียน 16.70 บาทต่อคนงาน ศึกษา 1,138.07 บาทต่อครั้ง งานสุขาภิบาลและอาชีวอนามัย 94.44 บาทต่อหลังคาเรือน งานโภชนาการ 26.39 บาทต่อคน ผู้วิจัยเสนอแนวทางในการนำผลการวิจัยไปใช้ (1) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นสามารถใช้เพื่อ จัดเตรียมหรือขอรับการสนับสนุนงบประมาณ ซึ่งในอนาคตจะต้องโอนสถานีอนามัยไปอยู่ในความรับผิดชอบขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ (2) ควรจัดซื้อครุภัณฑ์ที่จำเป็นและตรงตามความต้องการการใช้งาน | |
| dc.description.abstract | An objective of this study was to estimate unit cost of health service provision of health centers in Nongki District, Buriram Province in Fiscal Year 2006 by analyzing unit cost of account in the providers’ perspective. Data were collected retrospectively from October 1,2005 to March 31, 2006 and collected prospectively from April 1 to September 30,2006. All 11 health centers in Nongki district were investigated. Statistical analyses comprised ratio, percentage and mean. The studied cost components included capital cost (CC), labour cost (LC) and material cost (MC). Results revealed that the average total direct cost was 1,115,263.40 bath per health center, and the ratio of the LC: MC: CC was 4:3.5:1. The proportion of LC, MC, and CC was 47%, 41%, and 12%, respectively. The average unit costs of health services were as follows ะ 76.89 bath per ambulatory visit, 156.09 bath per dental care service, 316.69 bath per visit of traditional medicine, 97.75 bath per household for family and community folder and home visit, 322.42 baht per retail shop for consumer protection activity, 5832.95 bath per village for basic health services in primary health care, 5.50 bath per case for exercise activity, 374.92 bath per visit of traffic accident control activity, 993.35 bath per visit for narcotic and ‘To be Number One’ activity, 141.19 bath per visit of immunization, 61.79 bath per household for communicable disease control, 26.69 bath per case for non-communicable disease control, 119.42 bath per visit for family planning, 291.14 bath per maternal and child care visit, 16.70 bath per student for school health, 1138.07 bath per visit for health education, 94.44 bath per household for improving sanitation and occupation, 26.39 bath per case for nutrition activity. Recommendations for the utilization of the results are: 1) local administratorscan use this study to allocate appropriate financial resources for health centers or to request budget from either local or central governments; 2) only necessary and appropriate materials should be procured for health centers | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | สถานีอนามัย--ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน | |
| dc.subject.other | สถานบริการสาธารณสุข--ไทย--ต้นทุนและประสิทธิผล. | |
| dc.subject.other | สถานีอนามัย--ต้นทุนและประสิทธิผล | |
| dc.subject.other | สถานบริการสาธารณสุข--ไทย--ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงาน. | |
| dc.title | ต้นทุนต่อหน่วยของการให้บริการของสถานีอนามัยในอำเภอหนองกี่ จังหวัดบุรีรัมย์ ปีงบประมาณ 2549 | |
| dc.title.alternative | Unit costs of health service provision in Health Center of Nongki District, Buriram Province in fiscal year 2006 | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Reformatted digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สุขภาพ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต |