การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการห้องและอุปกรณ์ฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
| dc.contributor.advisor | ทัศนีย์วรรณ์ ศรีประดิษฐ์ | |
| dc.contributor.author | สมพงษ์ สายสินธ์ | |
| dc.contributor.coadvisor | ณัฏฐพร พิมพายน | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2007 | |
| dc.date.issuedBE | 2550 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม. (สารสนเทศศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพี่อพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการห้องและอุปกรณ์อบรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช โดยระบบดังกล่าวจะจัดเก็บรวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการจัดการห้องและอุปกรณ์ฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ไว้ในฐานข้อมูล จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเรียกใช้ข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และสะดวกต่อความต้องการในการใช้งาน นอกจากนั้นยังมีการควบคุมการให้บริการห้องฝึกอบรมคอมพิวเตอร์โดยมีโปรแกรมในส่วนของการจองห้องฝึกอบรมฯ ทำให้สามารถจัดการการให้บริการเป็นไปอย่างราบรึ่น สะดวกต่อการใช้งาน มีระบบการรายงานข้อมูลสถิติเพื่อใช้ในการจัดการการให้บริการสำหรับผู้บริหาร วิธีในการพัฒนาระบบสารสนเทคเพื่อการจัดการห้องและอุปกรณ์ฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ใช้หลักการวงจรการพัฒนาระบบสารสนเทศโดยเริ่มศึกษาและวิเคราะห์ปัญหาของการใช้ห้องฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ การออกแบบฐานข้อมูล การพัฒนาระบบ การทดสอบและการติดตั้งระบบ และการประเมินโดยผู้บริหาร ผู้ดูแลระบบ ภายในศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และผู้ขอใช้บริการ จำนวน 13 คน การพัฒนาระบบสารสนเทศนี้ใช้ระบบการจัดการฐานข้อมูล MySQL ภาษาที่ใช้คือภาษา PHP ภายใต้ระบบปฏิบัติการ Windows XP Professional ผลที่ได้จากการวิจัย ทำให้ระบบสารสนเทศที่พัฒนาขึ้นมีความสะดวกในการจัดเก็บ และสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการห้องฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ ตลอดจนสามารถจัดการการขอใช้บริการห้องฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ได้เป็นอย่างดี มีรายงานสถิติเพื่อประกอบการตัดสินใจสำหรับผู้บริหารในการจัดการห้องฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ให้สามารถให้บริการได้อย่างมีประสิทธิภาพเกิดประโยชน์สูงสุด | |
| dc.description.abstract | The objective of this project is to develop of the information system for managing computer training facilities at Sukhothai Thammathirat open University by the system had stored and collected data about the managing facilities of computer training room for user can retrieve data speedy, currently, and can reserved control of computer training room to comfortable use and still design statistic report for top management. This project can help operated into Information Technology Center had more flexible. Research Methodology of The Development of the Information System for Managing Computer Training Facilities use information development life cycle, by feasibility study and analysis problem of computer training room, design database, development system, test and implementation and evaluation by top management, administration system in Information Technology Center of Sukhothai Thammathirat Open University and end user number 13 persons. The system use MySQL for database management and PHP application under Windows XP Professional operation system. The results of this research help the Information system had developed can store and retrieve data in the Managing Computer Training Facilities. Although can manage service request using and had the statistic report for top management make a decision to service efficient in the future. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2007.219 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศิลปศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสารสนเทศศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การจัดการฐานข้อมูล | |
| dc.subject.other | ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ | |
| dc.subject.other | การวิเคราะห์ระบบ | |
| dc.subject.other | การออกแบบระบบ | |
| dc.title | การพัฒนาระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการห้องและอุปกรณ์ฝึกอบรมคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.title.alternative | Development of the information system for managing computer training facilities at Sukhothai Thammathirat Open University | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.219 | |
| thesis.degree.discipline | ศิลปศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต |