ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ของเกษตรกร อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด
| dc.contributor.advisor | เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ | |
| dc.contributor.author | ขวัญตา มูลชารี | |
| dc.contributor.coadvisor | บำเพ็ญ เขียวหวาน | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา 1) สภาพเศรษฐกิจและสังคมของเกษตรกร ในอำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด 2) สภาพการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ของเกษตรกร 3) ความรู้เกี่ยวกับเกษตรทฤษฎีใหม่ ของเกษตรกร 4) ปัจจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ของเกษตรกร 5) ปัญหาและข้อเสนอแนะเกี่ยวกับการส่งเสริมการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ของเกษตรกร ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ 5 ประสานสืบสาน เกษตรทฤษฎีใหม่ ปี 2561 อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 350 ราย กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของ ทาโร่ ยามาเน่ ที่ระดับความคลาดเคลื่อน 0.5 ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 188 ราย สุ่มตัวอย่างโดยวิธีการสุ่มแบบง่าย เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานการจัดอันดับ และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ผลการศึกษาพบว่า 1) เกษตรกร มีอายุเฉลี่ย 53.57 ปี จบการศึกษาระดับประถมศึกษา มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 3.95 มีจำนวนแรงงานในภาคการเกษตรเฉลี่ยครัวเรือนละ 2.53 คน เกษตรกรทั้งหมดมีการถือครองที่ดินเป็นของตนเอง เฉลี่ย 11.46 ไร่ มีรายได้ภาคการเกษตร เฉลี่ย 46,000 บาท ต่อปี และมีรายได้ต่อปีเฉลี่ย 82,798 บาทต่อปี 2) การทำเกษตรทฤษฎีใหม่ของเกษตรกร พบว่าเกษตรกรร้อยละ 98.9 สามารถทำการเลี้ยงปลา และสัตว์น้ำอื่น ๆ ในสระเพื่อบริโภคและสร้างรายได้ ร้อยละ 96.3 มีการจัดสรรพื้นที่ ประมาณร้อยละ 30 เพื่อปลูกข้าว ร้อยละ 94.7 สามารถแบ่งพื้นที่ เพื่อเป็นแหล่งน้ำที่ใช้ในพื้นที่ทำการเกษตร 3) เกษตรกรร้อยละ 61.7 มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเกษตรทฤษฎีใหม่อยู่ในระดับมากที่สุด ร้อยละ 21.3 มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเกษตรทฤษฎีใหม่อยู่ในระดับมาก และร้อยละ 17.0 มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับเกษตรทฤษฎีใหม่อยู่ในระดับปานกลาง เกษตรกรทุกคน ได้รับความรู้จากการฝึกอบรม ในระดับมาก รองลงมาร้อยละ 83.06 ได้รับความรู้จากเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตร และร้อยละ 16.04 ได้รับความรู้จากเพื่อนบ้าน 4) ปัจจัยด้านสังคม ได้แก่ อายุ จำนวนสมาชิกในครัวเรือนมีความสัมพันธ์กับการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 และ .01 ตามลำดับ ปัจจัยทางเศรษฐกิจ พบว่า รายได้ภาคการเกษตร รายได้ต่อปี จำนวนพื้นที่ถือครองทางการเกษตร มีความสัมพันธ์กับการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 5) เกษตรกรส่วนใหญ่ ร้อยละ 76.6 ประสบปัญหาปัญหาภัยธรรมชาติ รองลงมาคือ ปัญหาขาดแคลนแรงงาน และ โครงการภาครัฐมีน้อยไม่ทั่วถึง | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were to study 1) economic and social status of farmers in Muang District, Roi-Et province, 2) new theory farming performance by farmers, 3) farmers’ Knowledge about new theory farming, resources and level of knowledge in new theory farming, 4) factors affecting to news Theory Farming by farmers and 5) problems and suggestions to promote new theory farming of agriculture by farmers Population of this research were 350 farmers participating in the 5 projects of the new theory farming of agriculture 2018 in Mueang District, Roiet Province, and the samples were 188 farmers who were determined by Taro Yamane table and selected by simple random sampling technique. The research instrument for data collection was an interview; and frequency, percentage, range, mean, standard deviation, rating and Peason’s product moment coefficient of correlation.The results of the study were as follows. 1) Average age of the farmers was 53.57 years old, most farmers graduated primary education, and the average number of family member was 3.95 people. For economic and social conditions, the number of average agricultural labors in each family was 2.53 people, the average land holding was 11.46 Rai, and annual income from agricultural activities was 46,000 bath and total annual income 82,798 bath. For the aspect of new theory farming performance of agriculture, 98.9 percent of farmers raised fish and other freshwater animals for consuming and making income, 96.3 percent of the land was allocated for growing rice, 94.7 percent of farmers can separate 30 percent of their land to be a source of water reserved for agricultural activities, 61 percent of farmers had knowledge about new theory farming of agriculture at high level, all of farmers, had obtained knowledge from training, following by 83.06 percent from agricultural promotion officers, and 16.04 percent from neighbors. Social factors including ages and number of family members were related to new theory farming of agriculture with statistical significant of 0.05 level and 0.001 level respectively. For Economic factors, income made from agricultural activities, annual income, average land holding for agricultural purposes were related to new theory farming of agriculture with statistical significance of 0.01 level. For problems, 76.6 percent of natural disasters lack of agricultural, labors for 71.3 percent of farmers. 68.6 percent of farmers found that the government projects were not sufficiently covering the number of the farmers. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | โครงการเกษตรทฤษฎีใหม่ | |
| dc.subject.other | เกษตรกร--ไทย--ร้อยเอ็ด--การตัดสินใจ. | |
| dc.title | ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการทำเกษตรทฤษฎีใหม่ของเกษตรกร อำเภอเมืองร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด | |
| dc.title.alternative | Factors affecting to new theory farming of agriculture by farmers in Mueang District Roiet Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต |