การวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบต้นทุนการให้สินเชื่อของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทยกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
dc.contributor.advisor: สมศักดิ์ มีทรัพย์หลาก
dc.contributor.author: บัณฑิตา ณ สงขลา
dc.contributor.coadvisor: มนูญ โต๊ะยามา
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2004
dc.date.issued: BE2547
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2547
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาโครงสร้างต้นทุนเฉลี่ย ความสัมพันธ์ระหว่างต้นทุนรวมและปริมาณการให้สินเชื่อ และการประหยัดต่อขนาดของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย นำมาเปรียบเทียบกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรโดยใช้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องแบบอนุกรมเวลาระหว่างปี 2535-2545 ในการศึกษาต้นทุนเฉลี่ยการให้สินเชื่อ ต่อการให้สินเชื่อ 100 บาท จากผลการดำเนินงาน พบว่าธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย มีต้นทุนเฉลี่ย 2.92 บาทประกอบด้วย ต้นทุนเงินทุน 0.87 บาท ต้นทุนดำเนินงาน 1.11 บาท ต้นทุนหนี้สูญและค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ 0.94 บาท ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร มีต้นทุนเฉลี่ย 10.38 บาท ประกอบด้วย ต้นทุนเงินทุน 6.40 บาท ต้นทุนดำเนินงาน 2.90 บาท ต้นทุนหนี้สูญและค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญ 1.08 บาท การวิเคราะห์ใช้ทั้งแบบเชิงปริมาณและเชิงพรรณนา โดยอาศัยแบบจำลองถดถอยเพื่อหาสมการต้นทุนการให้สินเชื่อนำมาอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างต้นทุนรวมกับปริมาณสินเชื่อ และหาช่วงการประหยัดต่อขนาดซึ่งจากผลวิเคราะห์สมการถดถอย พบว่า ลักษณะความสัมพันธ์ระหว่างต้นทุนรวมกับปริมาณสินเชื่อของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร เป็นแบบสมการถดถอยกำลังสามโดยมีค่า R2 = 0.991 และ 0.980 ตามลำดับ สอดคล้องกับเส้นต้นทุนตามทฤษฎี ซึ่งสามารถอธิบายได้ว่า ต้นทุนการให้สินเชื่อจะอยู่ในระดับสูงเมื่อปริมาณสินเชื่อต่ำ และเมื่อปริมาณสินเชื่อเพิ่มขึ้น ต้นทุนดังกล่าวจะลดลง แต่หากปริมาณสินเชื่อเกินระดับที่เหมาะสมแล้ว ต้นทุนการให้สินเชื่อจะกลับเพิ่มขึ้นอีกครั้งสำหรับการประหยัดต่อขนาด พบว่า ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย มีช่วงที่เกิดการประหยัดต่อขนาดเท่ากับช่วงปริมาณสินเชื่อ 17,555 ล้านบาท "น้อยกว่า" ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ที่มีค่าเท่ากับ 287,495 ล้านบาท และการประหยัดต่อขนาดมากที่สุดของทั้งสองธนาคาร (ต้นทุนเฉลี่ยต่ำสุด) มีค่าเท่ากับ 108.59 บาท และ 381.84 บาท (ต่อปริมาณสินเชื่อ 1 พันบาท) ตามลำดับ
dc.description.abstract: The objective of this research is to study the structure of the average lending cost, the relationship between the total lending costs and the amount of loan and economies of scale of the Small and Medium Enterprise in the Development Bank of Thailand. These were compared with the Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives. The study was conducted by using the time series data during 1992 - 2002. Findings from the study of operating result were that the average lending cost per 100 baht of loan of Small and Medium Enterprise Development Bank of Thailand included the average cost of 2.92 baht, the cost of fund was 0.87 baht, the cost of transaction was 1.11 baht and the cost of bad debts was 0.94 baht. And the Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives had the average cost of 10.38 baht, the cost of fund was 6.40 baht, the cost of transaction was 2.90 baht and the cost of bad debts was 1.08 baht. Both quantitative and descriptive analyses were employed. Regression method had been used for estimating the lending cost equation, explaining the relationship between the total lending costs and the amount of loan and finding the range of economies of scale. The result showed that the estimated total lending cost function had a cubic curve by the Small and Medium Enterprise Development Bank of Thailand and the Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives which R²=0.991 and 0.980 respectively. It was found that the estimate total lending cost function was similar to what the theory suggested .The total lending costs were high when the amount of loan was low. As the amount of loan increased, the total lending cost decreased. However, when the amount of loan was over optimum level, the total lending cost would become increasing again. In part of the economies of scale estimation, the Small and Medium Enterprise Development Bank of Thailand had the lending of 17,555 million bath that was less than the Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives which had 287,495 million bath. The minimized average lending costs were 108.59 baht and 381.84 baht (per a thousand loan) respectively
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)
dc.subject.other: สินเชื่อ
dc.subject.other: การวิเคราะห์การลงทุน
dc.title: การวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบต้นทุนการให้สินเชื่อของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทยกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
dc.title.alternative: A comparative cost analysis of credit provided by small and medium enterprise development bank of Thailand with bank for agriculture and agricultural cooperatives
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เศรษฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต