ผลการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนเรื่องภูมิศาสตร์ภาคใต้ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านหน้าค่าย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.contributor.advisor: ดรุณี จำปาทอง
dc.contributor.author: วันวิสา ด้วงฉุ้ย
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง ภูมิศาสตร์ภาคใต้ ก่อนเรียนและหลังเรียน โดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียน เรื่องภูมิศาสตร์ภาคใต้ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านหน้าค่าย จังหวัดสุราษฎร์ธานี กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ของโรงเรียนบ้านหน้าค่าย อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ภาคเรียน 2 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 1 ห้องเรียน นักเรียน 17 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียน จำนวน 6 แผน ชุดกิจกรรมการเรียน เรื่อง ภูมิศาสตร์ภาคใต้ และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง ภูมิศาสตร์ภาคใต้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านหน้าค่าย ที่เรียนโดยใช้ชุดกิจกรรมการเรียน เรื่อง ภูมิศาสตร์ภาคใต้สูงกว่าผลสัมฤทธิ์ก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
dc.description.abstract: The purpose of this research was to compare learning achievements in the topic of Geography of Southern Thailand of Prathom Suksa V students at Ban Nakai School in Surat Thani province before and after learning from a learning activities package in the topic of Geography of Southern Thailand. The research sample consisted of 17 Prathom Suksa V students of Ban Nakai School, Ko Samui district, Surat Thani province during the second semester of the academic year 2018, obtained by cluster random sampling. The research instruments were a learning activities package in the topic of Geography of Southern Thailand, six learning management plans for the instruction using the learning activities package, and a learning achievement test in the topic of Geography of Southern Thailand. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. The research findings revealed that the post-learning achievement in the topic of Geography of Southern Thailand of Prathom Suksa V students at Ban Kai School, who learned from the learning activities package in the topic of Geography of Southern Thailand, was significantly higher than their pre-learning counterpart achievement at the .01 level of statistical significance.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ภูมิศาสตร์--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject.other: ภูมิศาสตร์--ไทย (ภาคใต้)--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนเรื่องภูมิศาสตร์ภาคใต้ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านหน้าค่าย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.title.alternative: Effects of learning management using a learning activities package in the topic of Geography of Southern Thailand on learning achievement of Prathom Suksa V students at Ban Nakai School in Surat Thani Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต