ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจออมเงินของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรเวียงสา จำกัด จังหวัดน่าน
dc.contributor.advisor: ธัญญรัศม์ วศวรรณวัฒน์
dc.contributor.author: ผุสดี เรืองคำ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยทางเศรษฐกิจและ ปัจจัยทางสังคมของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรเวียงสา จำกัด 2) ศึกษาระดับความสำคัญของปัจจัย ด้านสหกรณ์ที่มีผลต่อการตัดสินใจออมเงินของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรเวียงสา จำกัด และ 3) ศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยทางเศรษฐกิจ ปัจจัยทางสังคมและปัจจัยด้าน สหกรณ์กับการตัดสินใจออมเงินของ สมาชิกสหกรณ์การเกษตรเวียงสา จำกัด ประชากรที่ศึกษา คือ สมาชิกสหกรณ์การเกษตรเวียงสา จำกัด จำนวน 7,668 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 380 คน โดยใช้สูตรของยามาเน่ย์เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บ รวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบไคสแควร์ ผลการศึกษา พบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 50 ปี ขึ้นไป มีสถานภาพสมรส ระดับการศึกษาต่ำกว่า ปวช. มีรายได้ และรายจ่ายของครัวเรือนด้านละไม่เกิน 5,000 บาทต่อเดือน ผู้มีเงินได้ในครอบครัวมี 2 คน ขนาดของครอบครัวไม่เกิน 3 คน และมี เป้าหมายการออมเพื่อเหตุฉุกเฉิน 2) ปัจจัยด้านสหกรณ์ที่มีผลต่อการตัดสินใจออมเงินซึ่งสมาชิกให้ ความสำคัญมากที่สุด ได้แก่ สหกรณ์สามารถจ่ายคืนเงินฝากได้อย่างแน่นอน รองลงมาคือชื่อเสียง หรือภาพลักษณ์ของสหกรณ์และความสะดวกในการฝาก/ถอนได้เมื่อครบกำหนด ตามลำดับ และ 3) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์หรือมีผลต่อการตัดสินใจออมเงินของสมาชิกอย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติที่ ระดับ 0.05 คือ ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ อายุและระดับการศึกษา ปัจจัยทางเศรษฐกิจ ได้แก่ รายได้และรายจ่ายของครัวเรือนต่อเดือน ปัจจัยทางสังคม ได้แก่ เป้าหมายการออม ปัจจัยด้าน สหกรณ์ได้แก่ผลตอบแทนหรืออัตราดอกเบี้ย ความเป็นเจ้าของสหกรณ์ ชื่อเสียงและการโฆษณา จูงใจของสหกรณ์
dc.description.abstract: The purposes of this study were 1) to investigate personal factors, economy factors and social factors of Wiangsa agricultural cooperative limited members 2) to study importance level of cooperative factors that affect the savings decision of Wiangsa agricultural cooperative limited members and 3) to study the relationship among personal factors, economy factors, social factors and the saving decision of Wiangsa agricultural cooperative limited members The population of this study was 7,668 members of Wiangsa agricultural cooperatives limited. Sample size was 380 members. The research tool was questionnaires. The data were analyzed by using frequency, percentage, mean, standard deviation and Chi-squared test. The result showed that: 1) Most of the sample were female, aged 50 years up, married, education level lower than vocational certificate, the income and expenses of households not more than 5,000 baht per month. Income of family get from 2 persons. Family size up to 3 persons. The goal of saving was for emergency reason. 2) The cooperative factors affecting saving decision could be ranked from high to low level of coefficients as the following, ability to pay the deposit for sure, reputation and image and convenience to deposit and withdraw at maturity. 3) Factors affecting savings decision of the members statistically significant at the 0.05 level were the personal factors including age and education level, economic factors including income and expenditure of households per month, social factors including saving goals, cooperative factors including the return or interest rates, cooperatives ownership, cooperatives reputation and an incentive by advertising.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การประหยัดและการออม
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจออมเงินของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรเวียงสา จำกัด จังหวัดน่าน
dc.title.alternative: Factors affecting savings decision of Wiangsa Agricultural Cooperatives Limited members, Nan Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เกษตรศาสตร์และสหกรณ์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)