ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของการนำข้อบังคับกรมที่ดินว่าด้วยจรรยาข้าราชการกรมที่ดิน พ.ศ.2552 ไปปฎิบัติ : ศึกษากรณีสำนักงานที่ดินในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้
dc.contributor.advisor: เทพศักดิ์ บุณยรัตพันธุ์
dc.contributor.author: วัชรินทร์ จุลเอียด
dc.contributor.coadvisor: พนมพัทธ์ สมิตานนท์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความสำเร็จของการนำข้อบังคับกรมที่ดินว่าด้วยจรรยาข้าราชการกรมที่ดิน พ.ศ. 2552 ไปปฏิบัติในสำนักงานที่ดินในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ (2) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของการนำข้อบังคับกรมที่ดินว่าด้วยจรรยาข้าราชการกรมที่ดิน พ.ศ. 2552 ไปปฏิบัติ (3) เสนอแนะแนวทางในการนำข้อบังคับกรมที่ดินว่าด้วยจรรยาข้าราชการกรมที่ดิน พ.ศ. 2552 ไปปฏิบัติให้บรรลุผลสำเร็จ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมวิธี แบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกใช้แบบสอบถามเก็บจากบุคลากรของสำนักงานที่ดิน ได้แก่ ข้าราชการ พนักงานราชการ และลูกจ้างของสำนักงานที่ดินในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 15 หน่วยงาน รวม 273 คน คำนวณหาขนาดกลุ่มตัวอย่างจากสูตรของทาโร่ ยามาเน่ ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นภูมิ ได้จำนวนกลุ่มตัวอย่าง 162 คน และกลุ่มที่สองใช้แบบสัมภาษณ์ สัมภาษณ์เจาะจงเจ้าพนักงานที่ดินจังหวัด รวม 3 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ โดยการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์ถดถอยเชิงพหุแบบขั้นตอน การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา โดยเทคนิคสวอท และจำแนกข้อมูลอย่างเป็นระบบ ผลการศึกษาวิจัยพบว่า (1) ระดับความสำเร็จของการนำข้อบังคับกรมที่ดินว่าด้วยจรรยาข้าราชการกรมที่ดิน พ.ศ. 2552 ไปปฏิบัติมีไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 (2) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของการนำข้อบังคับกรมที่ดินว่าด้วยจรรยาข้าราชการกรมที่ดิน พ.ศ. 2552 ไปปฏิบัติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ปัจจัยด้านความชัดเจนของจรรยาข้าราชการตามพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 ปัจจัยด้านกระบวนทัศน์ วัฒนธรรม ค่านิยมใหม่ของข้าราชการ และปัจจัยด้านการนำนโยบายไปปฏิบัติ(3) ข้อเสนอแนะจากการวิจัยดังนี้ ด้านการให้บริการบุคลากรควรมีการเรียนรู้ภาษามลายูท้องถิ่น ด้านนโยบาย ควรจัดให้มีการฝึกอบรมเรื่องจรรยาข้าราชการกรมที่ดิน พ.ศ. 2552 ด้านอัตรากำลัง ควรส่งเจ้าหน้าที่มาปฏิบัติงานในพื้นที่ให้เต็มกรอบอัตรากำลัง ด้านคุณธรรมจริยธรรม บุลากรผู้มีคุณธรรมจริยธรรมดีเด่นควรได้รับการยกย่องจากองค์กรด้านการประชาสัมพันธ์ ควรประชาสัมพันธ์งานนโยบายเร่งด่วนของกรมที่ดินในพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ
dc.description.abstract: The purposes of this research were (1) to study level of achievement of implementation in regulation of ethical officer in Department of Lands, B.E. 2552 in three southern border Provinces (2) to study factors influencing the achievement of implementation in regulation of ethical officer in Department of Lands, B.E. 2552 (3) to recommend guidelines for more success in implementing in regulation of ethical officer in Department of Lands, B.E. 2552 in three southern border Provinces. This research was a mixed method research. Divided into two groups, first group the data collection by using a questionnaire employed governmental officers and temporary officers working for 15 offices under the Department of Lands in three southern border Provinces. Population was 273 officers. Sample size was 162 which were determined by using TaroYamane formula. Sampling method was stratified sampling. Second group use in-depth interview, the researcher selected 3 key informants by using purposive sampling method. Statistics for data analysis employed frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, F-test by One-way ANOVA, and stepwise multiple regression analysis, meanwhile SWOT analysis and typological analysis were used to analyze qualitative data. The results showed that (1) level of achievement of implementation in regulation of ethical officer in department of lands, B.E. 2552 was higher than 80 percent, and (2) factors influencing the achievement of implementation in regulation of ethical officer in department of lands, B.E. 2552 at 0.05 statistically significance were the clarity of ethics of governmental officers according to civil service act,B.E. 2551, I AM READY and policy implementation. (3) The recommendations were; for service providing aspect, officers should learn local Malay language, for policy aspect, the office should organize a training course on Regulation of Ethical Officer in Department of Lands, B.E. 2552, for manpower aspect, the offices in local areas should be fulfill, for ethics aspect, officers with distinguished ethics should be honored, and lastly for public relations, the offices should publicize policy of the Department of Lands regularly.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: กรมที่ดิน--ข้าราชการและพนักงาน--จรรยาบรรณ
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของการนำข้อบังคับกรมที่ดินว่าด้วยจรรยาข้าราชการกรมที่ดิน พ.ศ.2552 ไปปฎิบัติ : ศึกษากรณีสำนักงานที่ดินในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้
dc.title.alternative: Factors Influencing the achievement of implementation in regulation of ethical officer in Department of Lands, B.E. 2552 : a case study of land office in Three Southern border Provinces of Thailand
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต