มาตรการในการจัดการสื่อลามกอนาจารเด็กที่มีอายุไม่เกิน 18 ปี
| dc.contributor.advisor | วรรณวิภา เมืองถํ้า | |
| dc.contributor.author | วันทญานนท์ หอมสูงเนิน | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.date.issuedBE | 2560 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพปัญหาในปัจจุบัน แนวคิด ทฤษฎี เกี่ยวกับมาตรการในการจัดการสื่อลามกอนาจารเด็กที่มีอายุไม่เกิน 18 ปี เพื่อศึกษามาตรการทางกฎหมายเกี่ยวกับสื่อลามกอนาจารเด็กที่มีอายุไม่เกิน 18 ปี ของประเทศไทยและต่างประเทศ เพื่อหามาตรการที่อาจนำมาปรับใช้ได้กับประเทศไทย เพื่อศึกษาและวิเคราะห์มาตรการทางกฎหมายที่เหมาะสมกับประเทศไทยเกี่ยวกับมาตรการในการจัดการสื่อลามกอนาจารเด็ก เพื่อเป็นแนวทางในการจัดการสื่อลามกอนาจารเด็ก การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีวิจัยทางเอกสารโดยการศึกษาค้นคว้ารวบรวมข้อมูลจากเอกสาร ตำรา บทความ และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องเป็นหลักและใช้วิธีการศึกษาเชิงวิเคราะห์ทางนิติศาสตร์โดยการศึกษาจากเอกสาร ตำราทางวิชาการ บทความ งานวิจัย วิทยานิพนธ์ ประมวลกฎหมาย พระราชบัญญัติ และระเบียบที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายสื่อลามกอนาจารเด็ก จากผลการศึกษาพบว่า ตามพระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญาฉบับที่ 24 พ.ศ. 2558 ที่ใช้บังคับในปัจจุบันสอดคล้องกับอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิเด็ก ซึ่งความแตกต่าง ของกฎหมายฉบับดังกล่าวนั้นไม่แตกต่างกันมีเพียงแต่การใช้คำในกฎหมายเพื่อให้สอดคล้อง กับสภาพสังคม แต่ในสภาพสังคมในประเทศไทยในปัจจุบันถึงแม้จะมีการแก้ไขเพิ่มเติมในหลักกฎหมาย แต่ยังมีปัญหาทวีความรุนแรงขึ้นทุกๆวัน เพื่อให้เกิดความชัดเจนขึ้นในเรื่องของการ นำกฎหมายไปบังคับใช้และนำไปใช้ควรให้มีการบัญญัติเพิ่มเติมในเรื่องของการจัดทำบัญชีของบทนิยามคำว่า สื่อลามกอนาจารเด็กไว้เฉพาะเรื่อง และในส่วนการครอบครองเพื่อแสวงหาประโยชน์สำหรับตนเองและผู้อื่น ควรให้มีการบัญญัติบทนิยามเพิ่มเติมเพื่อให้ง่ายต่อความเข้าใจและการบังคับใช้กฎหมาย รวมถึงมาตรการทางสังคมในด้านต่างๆ ทั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแก้ไขปัญหา ด้านสื่อลามกอนาจารเด็กที่มีอายุไม่เกิน 18 ปี | |
| dc.description.abstract | This independent study, “Pornography Management Measures in Children Under 18 Year-Old,” aims to study current conditions, concepts, and theories related to pornography management measures in children under 18 year-old in order to study legal measures related to pornography in children under 18 year-old in Thailand and other countries to search for methodology which will be able to apply with Thailand, and to study and analyze proficient legal measures which will be suitable with Thailand to deal with child pornography. Furthermore, qualitative research will be used in this independent study by documentary research especially data collection principally comes from documents, handbooks, articles and other related researches together with legal analytical studies by using academic textbooks, articles, researches, theses, code of laws, acts and other related regulations related to child pornography laws. The study found that according to Penal Code Amendment Act (No. 24) 2015, which is currently enforced complies with Convention on the Rights of the Child, for instance there is definition of possession, propagation and transmission in the Penal Code Amendment Act (No. 24) 2015 which is interpreted homogenously as defined as in the Convention on the Rights of the Child. Moreover, the study revealed that there is similarity between both laws only wording usage is quite different which is relied on state of society, even though currently there is an amendment in laws in Thailand but the violence drastically increases. Therefore, in order to enhance the understanding in legal enforcement, there should be additional enactment related to definition of child pornography as well as its possession to seek benefits from one and others. Thus, it is very significant for a clear and understandable definition and enforcement together with social measures to emphasize in finding solution of problems of pornography management measures in children under 18 year-old. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | สื่อลามกอนาจาร--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--กฎหมายอาญาและกระบวนการยุติธรรม | |
| dc.title | มาตรการในการจัดการสื่อลามกอนาจารเด็กที่มีอายุไม่เกิน 18 ปี | |
| dc.title.alternative | Pornography management measures in children under 18 year-old | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | นิติศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |