การวิเคราะห์เปรียบเทียบต้นทุนและผลตอบแทนการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ระหว่างพื้นที่ในเขตชลประทานและนอกเขตชลประทาน อำเภอเมืองฯ จังหวัดเพชรบูรณ์
dc.contributor.advisor: รัฐวิชญญ์ จิวสวัสดิ์
dc.contributor.author: รวีวรรณ จันทร์แหนบ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued: 2012
dc.date.issued: BE2555
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพทั่วไปของเกษตรกรที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ในเขตชลประทานและนอกเขตชลประทาน อาเภอเมืองฯ จังหวัดเพชรบูรณ์ 2) วิเคราะห์ต้นทุนการผลิต และผลตอบแทนการผลิตจากการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ในเขตชลประทานและนอกเขต ชลประทาน อาเภอเมืองฯ จังหวัดเพชรบูรณ์ 3) ศึกษาความคุ้มทุนของการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ในเขตชลประทานและนอกเขตชลประทาน อาเภอเมืองฯ จังหวัดเพชรบูรณ์ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจโดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากครัวเรือนเกษตรกรที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในช่วงเดือน พฤษภาคม 2553 – ตุลาคม 2553 ทั้งในเขตและนอกเขตพื้นที่ ชลประทานทั้งหมด 97 ครัวเรือน โดยการสัมภาษณ์และตอบแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าร้อยละและค่าเฉลี่ยผลการศึกษาพบว่า 1) เกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในเขต พื้นที่ชลประทานส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุอยู่ระหว่าง 31-45 ปี จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้นมีประสบการณ์ในการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เฉลี่ย 12.6 ปี ส่วนเกษตรกรที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ นอกเขตพื้นที่ชลประทานส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุระหว่าง 31-45 ปี จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนต้น มีประสบการณ์ในการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เฉลี่ย 8 ปี แหล่งทุนในการผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของเกษตรกรทั้งสองเขตพื้นที่ ส่วนใหญ่กู้เงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร 2) ต้นทุนรวมเฉลี่ยต่อไร่เท่ากับ 7,513.4 บาท ต้นทุนคงที่รวมเฉลี่ยต่อไร่เท่ากับ 1,598.1 บาท และต้นทุนผันแปรรวมเฉลี่ยต่อไร่เท่ากับ 5,915.3 บาท ในเขตพื้นที่ชลประทานมีต้นทุนคงที่เฉลี่ยต่อไร่เท่ากับ 1,466.1 บาท ต้นทุนผันแปรเฉลี่ยต่อไร่เท่ากับ 5,101.6 บาท เกษตรกรมีกำไรสุทธิเฉลี่ยต่อไร่ 4,722.5 บาท ส่วนพื้นที่นอกเขตชลประทานมีต้นทุนคงที่เฉลี่ยต่อไร่เท่ากับ 1,690.1 บาท ต้นทุนผันแปรเฉลี่ยต่อไร่เท่ากับ 6,728.7 บาท มีกำไรสุทธิเฉลี่ยต่อไร่ 2,841.8 บาท 3) ปริมาณ การผลิตคุ้มทุนต่อไร่รวมเฉลี่ยเท่ากับ 1,015.3 กิโลกรัม ในเขตชลประทาน ปริมาณการผลิตคุ้มทุนต่อ ไร่เท่ากับ 887.5 กิโลกรัม และนอกพื้นที่เขตชลประทานเท่ากับ 1,137.7 กิโลกรัม
dc.description.abstract: This study aimed to 1) examine the general condition of the farmers growing maize in the irregated and non-irrigated areas in Muang district, Phetchabun province. 2) analysis production costs and benefit in the rregated and non-irrigated areas in Muang district, Phetchabun province, and 3) investigate the break-even point of maize production in the irrigated and non-irrigated areas in Muang district, Phetchabun province. The study was a survey research collecting data from 97 maize farmer households in both irrigated and non-irrigated areas during May - October 2010. The data were gathered through interviews and questionnaires, and percentage and mean were applied to analyze them. The results showed that: 1) most of maize farmers in the irrigated area were female, 31-45 years old, graduated from high school, and had 12.6 years of experience in growing maize, while most of the farmers in non-irrigated area were male, graduated from secondary school, and had 8 years of experience in the farming. Funding for the production of both areas were mostly borrowed from the Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives. 2) An average of total costs per rai was 7,513.4 bath, an average of total fixed costs was 1,598.1 baht, and an average of total variable cost was 5,915.3 baht. In the irrigated area, an average of total fixed costs was 1,466.1 baht, an average of total variable costs was 5,101.6 baht, and a net profit was 4,722.5 baht. For the non-irrigated area, an average of total fixed costs was 1,690.1 baht, an average of total variable costs was 6,728.7 baht, and a net profit was 2,841.8 baht. 3) The break-even point of production was at 1,015.3 kilograms per rai, and for the irrigated and non-irrigated areas, it was at 887.5 and at 1,137.7 kilograms per rai respectively.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ข้าวโพด--ต้นทุนการผลิต
dc.subject.other: ข้าวโพด--การปลูก
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์
dc.title: การวิเคราะห์เปรียบเทียบต้นทุนและผลตอบแทนการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ระหว่างพื้นที่ในเขตชลประทานและนอกเขตชลประทาน อำเภอเมืองฯ จังหวัดเพชรบูรณ์
dc.title.alternative: Cost-benefit analysis of the maize production in the irrigated and non-irrigated areas in Muang District, Phetchabun Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เศรษฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต