ผลการใช้กิจกรรมเพลงภาษาอักฤษเพื่อพัฒนาการเรียนรู้คำศัพท์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในโรงเรียน สังกัดเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 11
| dc.contributor.advisor | ศิตา เยี่ยมขันติถาวร | |
| dc.contributor.author | พัชรี เผ่าวรรธนะพันธุ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2017 | |
| dc.date.issuedBE | 2560 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษของนักเรียนก่อนและหลังเรียนการใช้กิจกรรมเพลงประกอบการเรียนการสอนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนศรียาภัย จังหวัดชุมพร กลุ่มตัวอย่าง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนศรียาภัย จังหวัดชุมพร จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ เพลงประกอบการสอน แผนการสอน และแบบทดสอบวัดผลผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษ สถิติที่ใช้ในทางวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า คะแนนเฉลี่ยความสามารถในการเรียนรู้คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่สอนโดยใช้กิจกรรมเพลงหลังเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในโรงเรียนศรียาภัย จังหวัดชุมพร สูงกว่าคะแนนก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 | |
| dc.description.abstract | The purpose of this research was to compare English vocabulary learning abilities of Mathayom Suksa I students in schools under the Secondary Education Service Area Office 11 before and after being taught with the use of song activities. The research sample consisted of 20 Mathayom Suksa I students in an intact classroom of Sriyapai School in Chumphon province during the first semester of the 2018 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were (1) English songs for use in instructional activities; (2) learning management plans for instruction with the use of songs in instructional activities; and (3) a learning achievement test on English vocabulary. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that the post-learning English vocabulary mean score of Mathayom Suksa I students in schools under the Secondary Education Service Area Office 11, who were taught with the use of song activities, was significantly higher than their pre-learning counterpart mean score at the .05 level of statistical significance. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ภาษาอังกฤษ--กิจกรรมการเรียนการสอน | |
| dc.subject.other | ภาษาอังกฤษ--คำศัพท์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | ผลการใช้กิจกรรมเพลงภาษาอักฤษเพื่อพัฒนาการเรียนรู้คำศัพท์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ในโรงเรียน สังกัดเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 11 | |
| dc.title.alternative | Effects of using English song activities to develop English vocabulary learning of Mattayom Suksa I students under the Secondary Education Service Area Office 11 | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |