ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของนโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (30 บาทรักษาทุกโรค) กับผลทางการเมือง
dc.contributor.advisor: จุมพล หนิมพานิช
dc.contributor.author: ปัญญา อยู่ประเสริฐ
dc.contributor.coadvisor: บุญศรี พรหมมาพันธุ์
dc.contributor.coadvisor: ฐปนรรต พรหมอินทร์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2004
dc.date.issued: BE2547
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2547
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลสำเร็จของนโยบายหลักประกันสุขภาพล้วนหน้า (2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของประชาชนจากนโยบายหลักประกันสุขภาพล้วนหน้า (3) เพื่อศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างความสำเร็จของนโยบาย และความพึงพอใจของประชาชนต่อนโยบายหลักประกันสุขภาพล้วนหน้า กับ ผลทางการเมือง ผลการวิจัยพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความคิดเห็นต่อทุกปัจจัยที่ล่งผลต่อความสำเร็จของนโยบายหลักประกันสุขภาพอยู่ในระดับมาก 2) ความพึงพอใจของประชาชนในนโยบายหลักประกันสุขภาพล้วนหน้าอยู่ในระดับมาก 3)ปัจจัยที่ล่งผลต่อความสำเร็จของนโยบายและความพึงพอใจของประชาชนต่อนโยบาย กับ ผลทางการเมือง มีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstract: The purpose of this study were (1) to examine the achievement’s factors on the Universal Coverage (U.c.) policy ; (2) to examine the factors of population’s satisfaction on the u.c. policy ; and (3) to examine the relationship between policy achievement and policy satisfaction on the u.c. policy and the political impacts. The findings were as follows ะ (1) Most of research samples revealed that all factors highly affected the achievement of the u.c. policy; (2) People's satisfaction was at a high level; (3) the factors affecting the achievement of the policy and people’s satisfaction arc related to political results at .05 level of significance.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2004.130
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง --วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ประกันสุขภาพ--ไทย--แง่การเมือง.
dc.subject.other: นโยบายสาธารณสุข--ไทย
dc.title: ปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จของนโยบายหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (30 บาทรักษาทุกโรค) กับผลทางการเมือง
dc.title.alternative: Factors affecting the achievement of the universal coverage policy (30 baht healthcare programme) and political results
dc.type: Thesis
mods.digital: Originreformated digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2004.130
thesis.degree.discipline: รัฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต