ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยใช้โปรแกรมเรขาคณิตพลวัตที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์เรื่อง การดำเนินการเกี่ยวกับทศนิยมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดยาง จังหวัดเพชรบุรี
dc.contributor.advisor: สาคร บุญดาว
dc.contributor.author: ปาริฉัตร หอมศิลป
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่องการดำาเนินการเกี่ยวกับทศนิยมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดยาง จังหวัด เพชรบุรี ระหว่างก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้โปรแกรมเรขาคณิตพลวัต และ (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่องการดำเนินการเกี่ยวกับทศนิยมของ นักเรียนดังกล่าวหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้โปรแกรมเรขาคณิตพลวัตกับเกณฑ์ร้อยละ 75 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 30 คนที่ โรงเรียนวัดยาง จังหวัดเพชรบุรี โดยใช้การสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการ จัดการเรียนรู้ และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่องการดำเนินการเกี่ยวกับ ทศนิยม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบ ค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดยาง มีผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่องการดำเนินการเกี่ยวกับทศนิยมโดยใช้โปรแกรมเรขาคณิตพลวัตหลัง เรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (2) นักเรียนดังกล่าวมีผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่องการดำเนินการเกี่ยวกับทศนิยม หลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ โปรแกรมเรขาคณิตพลวัต สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 75 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstract: The purposes of this study were ( 1 ) to compare mathematics learning achievements in the topic of Decimal Operations of Prathom Suksa V students at Wat Yang School before and after learning from mathematics learning activities using the Geometer’s Sketchpad Program; and (2) to compare against the pre-determined 75 % criterion the mathematics learning achievement in the topic of Decimal Operations of the students after learning from mathematics learning activities using the Geometer’s Sketchpad Program. The research sample consisted of 28 Prathom Suksa V students at at WatYang School in Phetchaburi province, obtained by cluster random sampling. The employed research instruments were learning management plans and a mathematics learning achievement test on the topic of Decimals Operations. Statistics for data analysis were the percentage, mean, standard deviation, and t-test. The research findings showed that (1) the post-learning mathematics learning achievement in the topic of Decimal Operations of Prathom Suksa V students at Wat Yang School after learning from mathematics learning activities using the Geometer’s Sketchpad Program was significantly higher than their pre-learning counterpart achievement at the .05 level; and (2) the post-learning mathematics learning achievement in the topic of Decimal Operations of the students after learning from mathematics learning activities using the Geometer’s Sketchpad Program was significantly higher than the pre-determined 75 % criterion at the .05 level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: คณิตศาสตร์--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
dc.subject.other: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน--คณิตศาสตร์
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.subject.other: เรขาคณิต--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)
dc.title: ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยใช้โปรแกรมเรขาคณิตพลวัตที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์เรื่อง การดำเนินการเกี่ยวกับทศนิยมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนวัดยาง จังหวัดเพชรบุรี
dc.title.alternative: Effects of Mathematics learning activities using the geometer' s sketchpad program on Mathematics learning achievement in the topic of decimals operations of Prathom Suksa V students at Wat Yang school, Phetchaburi Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต