ความพึงพอใจในการทำงานที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การของบุคลากร มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ
dc.contributor.author: ศิริกาญจน์ ปานแก้ว
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2017
dc.date.issued: BE2560
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความพึงพอใจในการทำงานของบุคลากร มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง (2) เปรียบเทียบความผูกผันต่อองค์การของบุคลากร มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง จำแนกตามปัจจัยพื้นฐานส่วนบุคคล และ (3) เสนอแนะ แนวทางการสร้างเสริมความผูกผันต่อองค์การของบุคลากร มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรคือ บุคลากรมหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง จำนวน 500 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามสูตรของทาโร ยามาเน่ ได้ 217 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ การวิเคราะห์ ความแปรปรวนทางเดียว และเปรียบเทียบความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีเชฟเฟ่ ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความพึงพอใจในการท างานของบุคลากร มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่า ความพึงพอใจในลักษณะงาน อยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมาคือ ความพึงพอใจในหัวหน้างาน และความพึงพอใจในด้านเพื่อนร่วมงาน (2) พบว่า บุคลากรมหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง ที่มีระดับการศึกษาแตกต่างกันมีความผูกพัน ต่อองค์การไม่แตกต่างกัน ส่วนบุคลากรที่มีอายุ รายได้ต่อเดือน และสายงานที่ปฏิบัติมีความผูกพันต่อองค์การแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (3) ข้อเสนอแนะในการเสริมสร้าง ความพึงพอใจในความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรมหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง ได้แก่ เปิดเวทีให้บุคลากรแสดงความคิดเห็นของตนเองที่มีต่อองค์กร และงานที่ปฏิบัติ จัดกิจกรรมเที่ยว พักผ่อนนอกสถานที่และพัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถในการพัฒนาองค์กรอย่างต่อเนื่อง
dc.description.abstract: This study aims to: (1) study the job satisfaction level of employees of Thaksin University, Phatthalung Campus; (2) compare the organizational commitment of employees of Thaksin University, Phatthalung Campus by personal characteristics; and (3) provide guidelines for enhancing the organizational commitment of employees of Thaksin University, Phatthalung Campus. This study was a survey research. The population was 500 employees of Thaksin University, Phatthalung Campus. The sample size was calculated by Taro Yamane Formula as a total of 217 samples. Statistics used in data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, F test, One-way Analysis of Variance and comparison of the differences in pairs using the Scheffe method. The results of the study revealed that: (1) the overall job satisfaction level of employees of Thaksin University, Phatthalung Campus was at a high level. When considering each aspect, it was found that the satisfaction level of work characteristics was at the highest level, followed by the satisfaction level of supervisors and that of colleagues. (2) The responding employees of Thaksin University who had different education level had no different impact on organizational commitment. Those who had different age, monthly income, and department had affected on the organizational commitment with statistically significance at level of 0.05. (3) Suggestions for enhancing satisfaction on organizational commitment of Thaksin University employees are opening a platform for employees to express their opinions towards the organization and work, organizing social activities, and the continued competency development for personnel.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: ความพอใจในการทำงาน
dc.subject.other: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.title: ความพึงพอใจในการทำงานที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์การของบุคลากร มหาวิทยาลัยทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง
dc.title.alternative: Job satisfaction relating organizational commitment of employees of Thaksin Univesity, Phatthalung Campus
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต