ผลกระทบของโครงสร้างผู้ถือหุ้นต่อผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ
| dc.contributor.advisor | กัลยานี ภาคอัต | |
| dc.contributor.author | บุษกร มุ่งเขม้น | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.date.issuedBE | 2566 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาโครงสร้างผู้ถือหุ้นและผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ และ (2) วิเคราะห์ผลกระทบของโครงสร้างผู้ถือหุ้นต่อผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยศึกษาจากประชากรคือ บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ที่มีข้อมูลครบถ้วนและเป็นไปตามเงื่อนไขของการศึกษา จำนวน 60 บริษัท รวม 300 ข้อมูล ระยะเวลาที่ใช้ในการศึกษาคือ 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2561 ถึง วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2565 ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาเป็นข้อมูลทุติยภูมิ ซึ่งประกอบด้วยอัตราส่วนทางการเงิน และข้อมูลทางการเงินอื่นที่เกี่ยวข้อง สำหรับระยะเวลาเดียวกัน วิธีการที่ใช้ในการศึกษาคือ สมการถดถอยแบบฟิก เอฟเฟก และสถิติที่ใช้ในการศึกษาคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด และสถิติทีผลการศึกษาพบว่า (1) โครงสร้างผู้ถือหุ้นของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ส่วนใหญ่เป็นแบบครอบครัว โดยสัดส่วนโครงสร้างมีค่าเฉลี่ยร้อยละ 36.91 ค่าสูงสุดและต่ำสุดประมาณร้อยละ 78.56 และ 1.80 ตามลำดับ โครงสร้างผู้ถือหุ้นสถาบันภายในประเทศ มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 4.01 ค่าสูงสุดร้อยละ 16.09 และค่าต่ำสุดร้อยละ 0.1 สำหรับผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียน ซึ่งวัดจากอัตราผลตอบแทนของสินทรัพย์ มีค่าเฉลี่ยร้อยละ 8.43 ค่าสูงสุดร้อยละ 59.07 และค่าต่ำสุดร้อยละ 0.06 และ (2) โครงสร้างผู้ถือหุ้นแบบครอบครัวและโครงสร้างผู้ถือหุ้นสถาบันภายในประเทศ ไม่ส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ในขณะที่อัตราการเจริญเติบโตของยอดขาย อัตราส่วนมูลค่าตลาดต่อมูลค่าตามบัญชี และขนาดของกิจการ ส่งผลกระทบทางบวกต่อผลการดำเนินงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 0.10 ตามลำดับ ส่วนอายุของกิจการส่งผลกระทบในทางลบต่อผลการดำเนินงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were (1) to study ownership structure and firm performance of listed companies in the Market for Alternative Investment (MAI); and (2) to analyze the impact of ownership structure on firm performance of listed companies in the Market for Alternative Investment This study was quantitative research and focused on population. They were 60 listed companies in the Market for Alternative Investment with complete information and conformed with conditions of the study, totaling at 300 set. The period of the study was 5 years from January 1st, 2018 to December 31st, 2022. The data used in this study was secondary data consisting of financial ratios and other related to financial information of listed companies during the same period. The method used in the study was fixed effects regression. The statistics employed in the study were mean, standard deviation, maximum value, minimum value and t-statistic.The results revealed that (1) most of ownership structure of listed companies in the Market for Alternative Investment were family firm. The average proportion of ownership structure was 36.91 percent. The maximum and the minimum were approximately 78.56 and 1.80 percent, respectively. An average proportion for domestic institutional ownership structure, was 4.01 percent. The maximum value was 16.09 percent and the minimum value was 0.1 percent. An average of firm performance, which was measured by the return on total assets, was 8.43 percent. The maximum value was 59.07 percent and the minimum value was 0.06 percent. (2) Family model ownership structure and institutional ownership structure, had no impact on the performance of listed companies in the Market for Alternative Investment. Whereas, sale growth, price to book value ratio and size of firms had positive impact toward firm performance with statistically significant at 0.05 level and 0.10 level. In addition age of firms had negative impact on firm performance with statistically significant at 0.05 level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | โครงสร้างผู้ถือหุ้น ผลการดำเนินงาน บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.title | ผลกระทบของโครงสร้างผู้ถือหุ้นต่อผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ | |
| dc.title.alternative | Impact of Ownership Structure on Firm Performance of Listed Companies in the Market for Alternative Investment | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การจัดการธุรกิจและการบริการ) |