ปัจจัยที่มีผลต่อขวัญและกำลังใจของกำลังพล สังกัดกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 17
dc.contributor.advisor: ปภาวดี มนตรีวัต
dc.contributor.author: รัชตะ ท้าวคำลือ
dc.contributor.coadvisor: รังสรรค์ ประเสริฐศรี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2008
dc.date.issued: BE2551
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับขวัญและกำลังใจของกำลังพลสังกัดกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 17 (2) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อขวัญและกำลังใจของกำลังพลสังกัดกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 17 (3) ศึกษาแนวทางในการปรับปรุงการปฏิบัติงานของกำลังพล สังกัดกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 17 การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิชัยเชิงสำรวจ โดยเป็นการศึกษาประชากรทั้งหมด ชึ่งได้แก่ กำลังพลสังกัดกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 17 จำนวน 444 ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ได้แก่ รัอยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์การถดถอยแบบขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับขวัญและกำลังใจของกำลังพลสังกัดกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 17 ในภาพรวมอยู่ในระดับสูง โดยข้อที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ได้แก่ ขวัญและกำลังใจด้านความสำเร็จของงาน รองลงมาตามลำดับ ได้แก่ ด้านการยกย่องนับถือหรือการยอมรับ ด้านความพึงพอใจในการปฏิบัติงานและด้านโอกาสความก้าวหน้าในตำแหน่งงาน (2) ตัวแปรที่สามารถพยากรณ์ขวัญและกำลังใจของกำลังพลสังกัดกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 17 ได้อย่างมีนัยลำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ ปัจจัยด้านพฤติกรรมองค์กร 5 ด้าน เรียงลำดับจากมากไปหาน้อยที่สุด คือด้านความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา ด้านนโยบายและการบริหารงาน ด้านลักษณะของงาน ด้านคำตอบแทนแสะสวัสดิการ และด้านความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงาน (3) แนวทางในการปรับปรุงการปฏิบัติงานของกำลังพล สังกัดกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 17 สรุปได้เป็น 6 ด้านจากความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ระบบการทำงาน ความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชาความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงาน สภาพแวดลัอมในสถานที่ทำงาน ค่าตอบแทน การพัฒนาหน่วย
dc.description.abstract: The objectives of this research are to study (1) the level of morale of military personnel in the 17th Infantry Regiment, 2nd Infantry Battalion, (2) the factors that affect the morale of military personnel in the 17th Infantry Regiment, 2nd Infantry Battalion, (3) guidelines for improving the operations of military personnel in the 17th Infantry Regiment, 2nd Infantry Battalion. This is a survey research that studies ail the population of444 military personnel working in the 17th Infantry Regiment, 2nd Infantry Battalion. The research instrument used is questionnaires. Statistics used in analyzing the data are percentage, average, standard deviation, multiple regression analysis. The findings show that: (1) The overall morale of military personnel in the 17th Infantry Regiment, 2nd Infantry Battalion was high, the highest average scores were the morale on work success, recognition and acceptance job satisfaction, and job advancement opportunity respectively. (2) The variables that best predicted the morale of military personnel in the 17th Infantry Regiment, 2nd Infantry Battalion were five organizational behavior factors, ranging from most to least importance, including relations with superiors, policy and administration job characteristics, compensation and welfare, and relations with colleagues. (3) The guidelines for improving work operations of the personnel in the 17th Infantry Regiment, 2nd Infantry Battalion were work systems, relations with superiors, relations with colleagues, workplace environment, compensation, and unit development.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2008.170
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: ขวัญในการทำงาน
dc.subject.other: ความพอใจในการทำงาน
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อขวัญและกำลังใจของกำลังพล สังกัดกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 17
dc.title.alternative: Factors affecting morale of personnel in 17th Infantry Regiment, 2nd Infantry Battalion
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.170
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.170
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต