ผลการจัดการกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์ตามแนวคิดคอนสตรัคติวิสม์โดยใช้ไม้บล็อกอัจฉริยะและสื่อคอมพิวเตอร์ เรื่องเศษส่วนที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านในเขียว 1 จังหวัดนครศรีธรรมราช
0
0
Issued Date
2013
Resource Type
Language
tha
File Type
application/pdf
Rights
Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)
Rights Holder(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
Suggested Citation
สุวิทย์ โสนารถ (2013). ผลการจัดการกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์ตามแนวคิดคอนสตรัคติวิสม์โดยใช้ไม้บล็อกอัจฉริยะและสื่อคอมพิวเตอร์ เรื่องเศษส่วนที่มีผลต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านในเขียว 1 จังหวัดนครศรีธรรมราช. สืบค้นจาก: https://hdl.handle.net/20.500.14770/5387
Alternative Title(s)
Effects of mathematics learning activities based on Constructivism concept using smart wooden blocks and computer media in the topic of fractions on learning achievement of Prathom Suksa V students at Ban Naikiew 1 School in Nakhon Si Thammarat Province
Author(s)
Advisor(s)
Other Contributor(s)
Abstract
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์เรื่องเศษส่วน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านในเขียว ๑ จังหวัดนครศรีธรรมราชก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์ตามแนวคิดคอนสตรัคติวิสต์ โดยใช้ไม้บล็อกอัจฉริยะและสื่อคอมพิวเตอร์ และ (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง เศษส่วน ของนักเรียนดังกล่าวหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ โดยเทียบกับเกณฑ์เฉลี่ยร้อยละ 70 กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 15 คน ของโรงเรียนบ้านในเขียว ๑ จังหวัดนครศรีธรรมราช ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ (1) แผนการจัดการเรียนรู้ตามแนวคิดคอนสตรัคติวิสต์ เรื่อง เศษส่วน และ (2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัย พบว่า (1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง เศษส่วน หลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้สื่อคอมพิวเตอร์และไม้บล็อกอัจฉริยะสูงกว่าผลสัมฤทธิ์ก่อนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง เศษส่วน หลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ตามแนวคิดคอนสตรัคติวิสต์ โดยใช้ ไม้บล็อกอัจฉริยะและสื่อคอมพิวเตอร์ไม่สูงกว่าเกณฑ์เฉลี่ยร้อยละ 70
The objectives of this research were (1) to compare mathematics learning achievements in the topic of Fractions of Prathom Suksa V students at Ban Naikiew 1 School, Nakhon Si Thammarat province before and after undertaking mathematics learning activities based on constructivism concept using smart wooden blocks and computer media; and (2) to compare mathematics learning achievement in the topic of Fractions of the students against the averaged 70 per cent criterion after undertaking learning activities based on constructivism concept using smart wooden blocks and computer media. The research sample consisted of 15 Prathom Suksa V students of Ban Naikhiew 1 School in Nakhon Si Thammarat province during the first semester of the 2013 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were (1) learning management plans in the topic of Fractions based on constructivism concept; and (2) a mathematics learning achievement test. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. The research findings were that (1) the post-learning mathematics learning achievement in the topic of Fractions of Prathom Suksa V students at Ban Naikhiew 1 School who undertook mathematics learning activities based on constructivism concept using smart wooden blocks and computer media was significantly higher than their pre-learning counterpart achievement at the .05 level; and (2) the post-learning mathematics learning achievement in the topic of Fractions of the students who undertook learning activities based on constructivism concept using smart wooden blocks and computer media was not significantly higher than the averaged 70 per cent criterion.
Degree Name
ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level
ปริญญาโท
Degree Discipline
ศึกษาศาสตร์
Degree Grantor(s)
มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
View online Resources