ภาระหนี้สินและปัจจัยการชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์นิคมพร้าว จำกัด
dc.contributor.advisor: กัลยานี ภาคอัต
dc.contributor.author: นิตยา ไชยเทศน์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ภาระหนี้สินของสมาชิกสหกรณ์นิคมพร้าวจำกัด และ (2) ปัจจัยการชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์นิคมพร้าว จำกัด ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ สมาชิกที่กู้เงินกับสหกรณ์นิคมพร้าว จำกัด ตามบัญชีรายชื่อสมาชิก ระหว่าง 1 มกราคม 2558 - 31 ชันวาคม 2558 จำนวน 877 คน ซึ่งกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยวิธีของทาโร่ ยามาเน ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่างประมาณ 27ร คน การคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างใช้วิธีชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบสอบถาม โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ 1) ข้อมูลทั่วไปของสมาชิกผู้กู้ 2) ภาระหนี้สินของสมาชิกผู้กู้และ 3 ปัจจัยสำคัญต่อการชำระหนี้ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติที ผลการศึกษาพบว่า 1. สมาชิกส่วนใหญ่มีภาระหนี้สินทั้งหมดประมาณ 50,000 บาท ถึง 100,000 บาท เป็นหนี้ระยะสั้นที่สมาชิกทำสัญญาชำระเงินไม่เกิน 1 ปี การกู้เงินจะมากกว่า 1 แห่งโดยส่วนใหญ่กู้เงินจากแหล่งเงินกองทุนหมู่บ้าน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และสหกรณ์นิคมพร้าว จำกัด สมาชิกส่วนใหญ่กู้เงินเพื่อลงทุนในสวนลำไยและทำนาปี และสมาชิกเหล่านี้มีทรัพย์สินของตนประมาณ 1,000,000 บาท และ 2. ปัจจัยความผันผวนของสภาวะธรรมชาติและภาวะเศรษฐกิจ เป็นปัจจัยสำคัญต่อการชำระหนี้ ได้ทันตามกำหนดหรือค้างชำระของสมาชิกผู้กู้รองลงมาคือ การบริการของสหกรณ์ในการส่งหนังสือแจ้งเตือนทุกครั้งก่อนถึงกำหนดชำระหนี้ และสุดท้ายคือ พฤติกรรมการชำระหนี้ของสมาชิกผู้กู้ที่ชำระหนี้ทันทีเมื่อมีรายได้ และการใช้จ่ายในครัวเรือนที่สูงเกินไป
dc.description.abstract: The purposes of this study were to study: (1) the debt, and (2) the repayment factors of Nichom Phrao Cooperatives Limited’s Member. The population used in this study were 877 debtors who are the members of Nichom Phrao Cooperatives Limited during 1 st January 2015 to 31stDecember 2015. The method of Taro Yamane was employed to define the size of sample group, around 275 samples. Similarly, the stratified sampling was used to select the sample group while the questionnaire was used to collect the primary data. The questionnaire was divided into three parts; 1) the general data 2) the debt and 3) the repayment factors of members or borrowers. In addition, the statistics used in this study were frequency, percentage, arithmetic mean, standard deviation and the t- statistic. The results report that: (1) the debt of most members are about 50,000-100,000 Baht. They are short-term loan, not more than 1 year. The sources of fund are more than one sources such as, Village Fund, Bank for Agriculture and Agricultural Cooperatives, and Nichom Phrao Cooperatives. The aims of borrowing are to invest in longan farm and to grow plant crop in-season rice. The asset of each member is around 1,000,000 Baht. (2) The fluctuation in season and economic condition are an important factors in repayment of members. The next is the service of Nichom Phro Cooperatives Limited, warning letter before the due debt. The last factor is members’ behavior in repayment including the over expenses of household.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: สหกรณ์นิคมพร้าว--สมาชิก
dc.subject.other: การชำระหนี้
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.subject.other: หนี้
dc.title: ภาระหนี้สินและปัจจัยการชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์นิคมพร้าว จำกัด
dc.title.alternative: Debt and repayment factors of Nichom Phrao Cooperatives Limited's member
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginReformated digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท