ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการใช้กระบวนการพยาบาลในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก
| dc.contributor.advisor | พูลสุข หิงคานนท์ | |
| dc.contributor.author | ลัดดาวัลย์ แดงเถิน | |
| dc.contributor.coadvisor | สุภมาส อังศุโชติ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2007 | |
| dc.date.issuedBE | 2550 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ความรู้ทักษะและเจตคติเกี่ยวกับกระบวนการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก (2) กระบวนการบริหารการพยาบาลเพื่อส่งเสริมการใช้กระบวนการพยาบาลของหัวหน้าหอผู้ป่วยตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก (3) การใช้กระบวนการพยาบาลในการปฏิบัติงานของพยาบาล ในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก (4) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการใช้กระบวนการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก กลุ่มประชากรเป็นพยาบาลวิชาชีพระดับปฏิบัติซึ่งปฏิบัติงานให้บริการกับผู้ใช้บริการในโรงพยาบาลแม่สอด จำนวน 183 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม ประกอบไปด้วยแบบสอบถามข้อมูลทั่วไป ความรู้ ทักษะ เจตคติ กระบวนการบริหารการพยาบาล และการใช้กระบวนการพยาบาล ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงและความเที่ยงของแบบสอบถาม โดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบคของแบบสอบถามแต่ละส่วนเท่ากับ 0.86 0.97 0.90 0.94 และ 0.98 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาดรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า (1) ความรู้ทักษะและเจตคติ เกี่ยวกับการกระบวนการพยาบาล ของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก อยู่ในระดับมาก (2) กระบวนการบริหารการพยาบาลเพื่อส่งเสริมการใช้กระบวนการพยาบาลของหัวหน้าหอผู้ป่วยตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาทแม่สอด จังหวัดตาก อยู่ในระดับปฏิบัติปานกลาง (3) การใช้กระบวนการพยาบาลในการปฏิบัติงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก อยู่ในระดับปฏิบัติมาก (4) ปัจจัย ด้านความรู้ ทักษะ เจตคติ และวิจจัยด้านกระบวนการบริหารการพยาบาลมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการใช้กระบวนการพยาบาลอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (5) ปัจจัยที่มีอิทธิพลสามารถร่วมกันพยากรณ์การใช้กระบวนการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คือ ทักษะ การนิเทศงาน การจัดอัตรากำลังและเจตคติในการใช้กระบวนการพยาบาล โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์การใช้กระบวนการพยาบาลของพยาบาลวิชาชีพ ได้ร้อยละ 57.60 (R2 - .576) โดยมีสมการในรูปคะแนนมาตรฐานดังนี้ กระบวนการพยาบาล = .433Z<ทักษะ + -3O8Z การนิเทศงาน + -168Zการจัดอัตรากำลัง + -126Zเจตคติ ดังนั้นโรงพยาบาลแม่สอดจึงควรได้พัฒนาให้พยาบาลวิชาชีพได้มึการใช้กระบวนการพยาบาลอย่างต่อเนื่องโดยเน้นทักษะ การนิเทศและการจัดอัตรากำลังให้เพียงพอ รวมทั้งสร้างเจตคติในการใช้กระบวนการพยาบาลให้กับพยาบาลวิชาชีพทุกคน | |
| dc.description.abstract | The purpose of this descriptive research were: (1) to investigate knowledge, skills, and attitudes concerning the nursing process (2) to study the nursing administration process of head nurses to promote the process the application of the nursing process : (3) to find the nursing process performance and (4) to explore influencing factors in the nursing process of registered nurses in Mae Sot Hospital, in Tak Province. The research population consisted of 183 registered nurses providing services to patients in Mae Sot Hospital. Questionnaire were used for collecting the data. The instrument consisted of five sections: (1) demographic data, (2) knowledge, (3) skills, (4) attitudes, (5) nursing administration process, and (6) the application of the nursing process. These questionnaires were tested for validity and reliability. The Cronbach Alpha reliability coefficients of part 2 to 6 were 0.86,0.97.0.90,0.94, and 0.98 respectively. Research data were analyzed by both descriptive statistics (percentage, mean, standard deviation) and multiple regression analysis. The research findings were as follows: (1) Registered nurses rated their knowledge, skills, and attitudes concerning the nursing process at the high level. (2) Registered nursed perceived that the nursing administration process performed by their head nurses to support the nursing process was at the moderate level. (3) Registered nurses expressed the opinion that they employed the nursing process in their work at the high level. Finally, (4) Two factors: (a) the factors of the knowledge, skills, and attitude concerning the nursing process and (b) the factors of the nursing administration process correlated significantly with the application of the nursing process. (5) Co-factors skills, supervision, staffing pattern, and attitude predicted the use of the nursing process (p<.05). These predictors accounted for 57.60% (R2 = .576). Lastly, (6) the prediction equation is constructed below. z Nursing process ~ -433 z Skill + .308 z Supervision + .168 z Staffing pattern . 126 z Attitude Therefore, Mae Sot Hospital should support registered nurses in employing the nursing process continuously. Moreover, skills, Supervision, and sufficient staff, should be focused on. Finally positive attitudes toward the application of the nursing process should be built up. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การพยาบาล--การบริหาร | |
| dc.subject.other | บริการการพยาบาลของโรงพยาบาล | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการใช้กระบวนการพยาบาลในโรงพยาบาลแม่สอด จังหวัดตาก | |
| dc.title.alternative | Influential factors in the application of the nursing process, at Mae Sot Hospital in Tak Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Reformatted digital | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต (การบริหารการพยาบาล) |