ปัจจัยจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในจังหวัดนครราชสีมา
dc.contributor.advisor: ธนชัย ยมจินดา
dc.contributor.author: วิวรรธณี พชสิทธิ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2012
dc.date.issued: BE2555
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในจังหวัดนครราชสีมา (2) เปรียบเทียบระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานจําแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงสํารวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ พนักงานร้านเซเวน อีเลฟเว่นในจังหวัดนครราชสีมา จํานวน 2,106 คนโดยกลุ่มตัวอย่างได้จากการ คํานวณตามสูตรของทาโร่ยามาเน่จํานวน 336 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม แบบมาตรวัดค่าของลิเคิร์ท สถิติที่ใช้ในการศึกษา คือ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ค่าความแปรปรวนทางเดียว และการเปรียบเทียบพหุคูณตามวิธี แอลเอสดี ผลการศึกษาพบว่า (1) พนักงานร้านเซเวน อีเลฟเว่น ในจังหวัดนครราชสีมา ภายใต้ปัจจัยลักษณะทางประชากรศาสตร์ ได้แก่ เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา ประสบการณ์ทํางาน รายได้ และตําแหน่งงาน พบว่า มีระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน โดยรวมพบว่า พนักงานร้านมีระดับ แรงจูงใจในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมาก ทั้งสองปัจจัย (2) เปรียบเทียบแรงจูงใจในการปฏิบัติงานตามคุณลักษณะส่วนบุคคล แตกต่างกน มีแรงจูงใจในภาพรวมไม่แตกต่างกัน ดังนั้น การบริหารจัดการและดูแลพนักงานร้านให้เกิดความรู้สึกมีส่วนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในองค์กร เป็นการจูงใจที่ผู้บริหารต้องให้ความสําคัญเพื่อประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลให้กบร้านสาขาและตัวพนักงานเอง ต่อไป
dc.description.abstract: This research aimed to study: (1) the level of work motivation of the 7-11 employees in Nakhon Ratchasima Province; and (2) comparison on the work motivation and the personality characteristics to classify the 7-11 employees in Nakhon Ratchasima Province. This study was a survey research. The population consisted of 2,106 the 7-11 employees in Nakhon Ratchasima Province. The sampling size was 350 members specified according to Yamane’s at confidence level of 95 % and the Likert scale. Questionnaire were employed to collect data. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation t-test one-way Anova (Analysis of Variance) and Least Significance Difference (LSD) The result revealed that: (1) the study of the 7-11 employees in Nakhon Ratchasima Province, with the factors of demographic on gender, age, marital status, level of education, work experience, income, and position revealed that the level of work motivation. Motivating factors in over all were at a high level; and (2) there were different of work motivation on personality not different. Therefore the executive have to focus on the management and care staffs to the employees feel that they are the part of the participation in the organization for improving the efficiency and effectiveness of the store and the employees themselves further.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: เซเว่นอีเลฟเว่น (ไทย)--พนักงาน--ความพอใจในการทำงาน
dc.title: ปัจจัยจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในจังหวัดนครราชสีมา
dc.title.alternative: Work motivation factors of employees at 7-11 Convenient Stores in Nakhon Ratchasima Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginReformatted digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต