ปัจจัยด้านการเสริมสร้างพลังอำนาจต่อความสามารถในการบริหารงานของหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไป เขต 3
| dc.contributor.advisor | บุญทิพย์ สิริธรังศรี | |
| dc.contributor.author | บรรเจิด ลีวรรณนภาใส | |
| dc.contributor.coadvisor | ทรงศรี สรณสถาพร | |
| dc.contributor.coadvisor | วนิดา ดุรงค์ฤทธิชัย | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2009 | |
| dc.date.issuedBE | 2552 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552 | |
| dc.description.abstract | การศึกษิวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาระดับการเสริมสร้างพลัง อำนาจและระดับความสามารกในการบริหารงานของหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไป เขต 3 (2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเสริมสร้างพลังอำนาจกับความสามารถในการบริหารงานของหัวหน้าหอผู้ป่วย และ (3) เพื่อศึกษาตัวแปรด้านการเสริมสร้างพลังอำนาจ ที่ร่วมกันทำนายความสามารถในการบริหารงานของหัวหน้าหอผู้ป่วย กลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้ คือ หัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไป สังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขต 3 จำนวน 141 คน เครื่องมือที่ใซัเป็นแบบสอบถามประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลปัจจัยส่วนบุคคล การรับรู้การเสริมสร้างพลังอำนาจในงานของหัวหน้าหอผู้ป่วย และความสามารถในการบริหารงานของหัวหน้าหอป่วย ซึ่งผ่านการตรวจความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน ได้ค่า เท่ากับ 0.87 และการหาความเที่ยงของเครื่องมือ ได้ค่าความเที่ยง ของเครื่องมือเกี่ยวกับการรับรู้การเสริมสร้างพลังอำนาจ และความสามารถในการบริหารงานของหัวหน้าหอผู้ป่วยเท่ากับ 0.94 และ 0.94 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณเแบบเพิ่มขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า (1) การเสริมสร้างพลังอำนาจ และความสามารถในการบริหารงานของหัวหน้าหอป่วย โดยรวมอยู่ในระดับมาก (2) การเสริมสร้างพลังอำนาจความสัมพันธ์ทางบวกในระดับ ปานกลางกับความสามารถในการบริหารงานของหัวหน้าหอผู้ป่วย (r= 0.530,P < 0.01) และ (3) การเสริมสร้างพลังอำนาจ ด้านการได้รับการยกย่องชมเชยและยอมรับ และด้านการได้รับทรัพยากร สามารถทำนายความสามารถในการบริหารงานของหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไปเขต 3 ได้ร้อยละ 30.9 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were: (1) to study the level empowerment and work administration ability of head nurses who work for regional and general hospitals, Region 3, (2) to investigate the relationship between empowerment and the work administration ability of head nurses, and (3) to identify the predictor variable of the work administration ability of head nurses. The subjects of this study were 141 head nurses who work for regional and general hospitals, Region 3. Questionnaires were used as research tools and consisted of three sections: personal characteristics, job empowerment, and work administration ability of head nurses. The content validity was verified by five experts at 0.87. The reliability of the second and the third sections were 0.94 and 0.94 respectively. Data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product moment correlation, and stepwise multiple regression analysis. The research findings were as follows. (1) Head nurses rated their empowerment and work administration abilities at the high level. (2) There was a statistically significant positive correlation at moderate level between the empowerment and the work administration ability of head nurses (r = 0.530. p < 0.01). Finally, (3) the empowerment especially the reward- recognition and resources significantly predicted the work administration ability of head nurses at the 0.05 level. These predictors accounted for 30.9 percent. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2009.227 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การพยาบาล--การบริหาร | |
| dc.subject.other | ภาวะผู้นำทางการศึกษา | |
| dc.title | ปัจจัยด้านการเสริมสร้างพลังอำนาจต่อความสามารถในการบริหารงานของหัวหน้าหอผู้ป่วย โรงพยาบาลศูนย์และโรงพยาบาลทั่วไป เขต 3 | |
| dc.title.alternative | Empowerment factors affecting the work administration ability of head nurses in regional and general hospitals, Region 3 | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.227 | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |