ผลการใช้ชุดกิจกรรมการอ่านที่มีต่อความสามารถในการอ่านมาตราตัวสะกดของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดโยธีราษฎร์ศรัทธาราม จังหวัดนครนายก
| dc.contributor.advisor | สุวรรณี ยหะกร | |
| dc.contributor.author | เบญจมาศ วงศ์วาลย์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.date.issuedBE | 2559 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดกิจกรรมการอ่านมาตราตัวสะกด ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 2 โรงเรียนวัดโยธีราษฎร์ศรัทธาราม จังหวัดนครนายก ให้มี ประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด และ (2) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านมาตราตัวสะกด ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 2 ระหว่างก่อน และหลังการใช้ชุดกิจกรรมการอ่านมาตราตัวสะกดกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั่งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 2 โรงเรียนวัดโยธีราษฎร์ศรัทธาราม จังหวัดนครนายก ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 23 คน ซึ่งได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) ชุดกิจกรรมการอ่านมาตรา ตัวสะกด จำนวน 8 ชุด (2) แผนการจัดการเรียนรู้ชุดกิจกรรมการอ่าน (3) แบบทดสอบวัดความสามารถในการอ่านมาตราตัวสะกด สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที่ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดกิจกรรมการอ่านมาตราตัวสะกดที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นมี ประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ และ(2) นักเรียนมีความสามารถในการอ่านหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to develop a series of activities, reading, spelling section of Prathom Suksa ΙΙ Students at Wat Yothi Rat Sattha Ram School in Nakhon Nayok Province the efficiency. (2) to compare the ability to read a section spelling of Prathom Suksa ΙΙ Students at Wat Yothi Rat Sattha Ram School in Nakhon Nayok Province before and after the reading section spelling. The research sample consisted of 23 Prathom Suksa ΙΙ students studying at Wat Yothi Rat Sattha Ram School in Nakhon Nayok Province during the first semester of the 2016 academic year, Obtained by cluster sampling. The employed research instruments comprised (1) The activity of reading, spelling, setion 8 sets (2) learning management plans using a reading activities,and (3) test the ability to read. Statistics employed for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t – test. Research findings showed that (1) read with section spelling activity the researchers created a more efficient basis. (2) the effects of using a reading activities, the students post – learning significantly higher than its pre – learning counterpart at the .05 level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | คณิตศาสตร์--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)--ไทย--นครนายก | |
| dc.subject.other | คณิตศาสตร์--กิจกรรมการเรียนการสอน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | ผลการใช้ชุดกิจกรรมการอ่านที่มีต่อความสามารถในการอ่านมาตราตัวสะกดของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดโยธีราษฎร์ศรัทธาราม จังหวัดนครนายก | |
| dc.title.alternative | Effects of using a reading activities with the ability to read a section spelling of Prathom Suksa II student at Wat Yothi Rat Sattha Ram School in Nakhon Nayok Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |