ปัญหาทางกฎหมายกรณีการกำหนดค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อมภายหลังการบุกรุกทำลายพื้นที่ป่าไม้
dc.contributor.advisor: อาจารี มีอินทร์เกิด มีสิทธิ์
dc.contributor.author: กัญชพร บรรณรัตน์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาแนวคิดและหลักการเกี่ยวกับการกำหนดค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อมภายหลังการบุกรุกทำลายพื้นที่ป่าไม้ (2) ศึกษากฎหมายที่เกี่ยวกับการกำหนดค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อมภายหลังการบุกรุกทำลายพื้นที่ป่าไม้ ตามกฎหมายไทย กฎหมายของสหรัฐอเมริกา เครือรัฐออสเตรเลีย และประเทศญี่ปุ่น (3) วิเคราะห์ปัญหาทางกฎหมายเกี่ยวกับการกำหนดค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อมภายหลังการบุกรุกทำลายพื้นที่ป่าไม้ และ (4) เสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปัญหากฎหมายเกี่ยวกับการกำหนดค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อมภายหลังการบุกรุกทำลายพื้นที่ป่าไม้การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการวิจัยเอกสารจากการศึกษาค้นคว้าจากหนังสือ บทความ เอกสารทางวิชาการข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศ เพื่อนำมาวิเคราห์ปัญหาทางกฎหมายกรณีการกำหนดค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อมภายหลังการบุกรุกทำลายพื้นที่ป่าไม้ และเสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายการกำหนดค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อมภายหลังการบุกรุกทำลายพื้นที่ป่าไม้ให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพต่อไปผลการศึกษาพบว่า (1) แนวคิดในการกำหนดค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อมเกิดจากการที่รัฐมุ่งประสงค์อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และปรากฎในหลักเกณฑ์ที่รัฐนำมาใช้บัญญัติกฎหมายในการกำหนดค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อม คือ หลักนิติเศรษฐศาสตร หลักเกณฑ์การประเมินค่าเสียหายทางแพ่ง (2) มาตรการทางกฎหมายของประเทศไทยปรากฏในพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 และพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 ส่วนมาตรการทางกฎหมายของประเทศสหรัฐอเมริกา ปรากฎในกฎหมายความรับผิดการชดเชย และความรับผิดทางสิ่งแวดล้อมอย่างครอบคลุม (CERCLA) เครือรัฐออสเตรเลียปรากฎในกฎหมายพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลสิ่งแวดล้อมและที่ดิน รัฐนิวเซาท์เวลล์ และประเทศญี่ปุ่น ปรากฎในกฎหมายกฎหมายทางสิ่งแวดล้อม และการชดเชยความเสียหายต่อสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับมลพิษ (3) กฎหมายของประเทศสหรัฐอเมริกา เครือรัฐออสเตรเลีย และประเทศญี่ปุ่นมีการกำหนดค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อมที่ชัดเจน ต่างจากประเทศไทยที่ไม่มีบทบัญญัติเกี่ยวกับการกำหนดค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อมภายหลังการบุกรุกทำลายพื้นที่ป่าไม้ (4) ควรมีการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตรา 40 เพิ่มบทบัญญัติการจัดการระหว่างเจ้าหน้าที่ของรัฐ ประชาชน และชุมชน พระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ. 2535 เพิ่มบทบัญัติมาตรา มาตรา 97 กำหนดให้ใช้แบบจำลองประเมินค่าความเสียหายทางสิ่งแวดล้อม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของกฎหมายต่อไป
dc.description.abstract: The objectives of this independent study are to (1) the concepts and principles regarding determination of environmental damages after encroachment and destruction of forest areas; (2) the law regarding determination of environmental damages after encroachment and destruction of forest areas, according to Thai law, United States law commonwealth of Australia and Japan (3) Analyze legal problems regarding the determination of environmental damages after encroachment and destruction of forest areas, (4) suggest guidelines for solving legal problems regarding the determination of environmental damages after encroachment and destruction of forest areas.This independent study is qualitative research documents from books, articles, academic documents, information on the internet, both in Thai and foreign languages. To analyze legal problems in the case of determining environmental damages after encroachment and destruction of forest areas. and suggest guidelines for amending and improving the law on determining environmental damages after encroachment and destruction of forest areas to be appropriate and effective.The study result was found that (1) The concept of determining environmental damages arises from the state's objective to conserve natural resources and the environment. appears in the criteria that the government uses to enact laws to determine environmental damages, namely the principles of legal economics. Criteria for assessing civil damages (2) Thailand's legal measures appear in the National Parks Act, 2019, the National Environmental Quality Promotion and Preservation Act, 1992, while the legal measures of the United States appears in the law of compensation liability. Comprehensive Environmental and Environmental Liability Act of the Commonwealth of Australia appears in the Environment and Land Court Establishment Act. and Japan Appears in environmental law. compensation for pollution-related health damages. (3) United States law commonwealth of Australia and Japan has clear environmental damage limits. Unlike Thailand, there is no provision regarding the determination of environmental damages after encroachment and destruction of forest areas. (4) There should be an amendment to the National Parks Act 2019, Section 40, adding provisions for management between government officials, citizens and communities. and maintain the quality of the national environment, 1992, adding additional provisions, Section 97, requiring the use of a model for estimating environmental damage. to further increase the efficiency of the law.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: กฎหมายป่าไม้
dc.subject.other: ความรับผิดสำหรับความเสียหายทางสิ่งแวดล้อม
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน
dc.title: ปัญหาทางกฎหมายกรณีการกำหนดค่าเสียหายทางสิ่งแวดล้อมภายหลังการบุกรุกทำลายพื้นที่ป่าไม้
dc.title.alternative: Legal problems in determining environmental damages after encroachment and destruction of forest areas
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต