ความรู้และความเข้าใจของคณะกรรมการในการนำรายงานทางการบัญชีและการเงินไปใช้ประโยชน์ในการบริหารสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.contributor.advisor: ส่งเสริม หอมกลิ่น
dc.contributor.author: นิรมล เลิศพันธ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ลักษณะส่วนบุคคลของคณะกรรมการสหกรณ์ การเกษตร 2) ความรู้และความเข้าใจของคณะกรรมการเกี่ยวกับ รายงานทางการบัญชีและการเงินของ สหกรณ์การเกษตรและ 3) การใช้รายงานทางการบัญชีและการเงินในการบริหารงานของคณะกรรมการ สหกรณ์การเกษตรประชากรที่ศึกษา คือ คณะกรรมการดำเนินการของสหกรณ์การเกษตรทั้งหมดในจังหวัด สุราษฏร์ธานี คัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง ประกอบด้วย ประธานกรรมการ รองประธานกรรมการ เลขานุการ และเหรัญญิก หรือกรรมการอื่นของสหกรณ์ จำนวน 26 สหกรณ์ๆ ละ 4 คน รวม 104 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา คือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่า 1) คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์เป็นเพศชาย ร้อยละ 74.0 อายุระหว่าง 41 –50 ปี ร้อยละ 41.3 จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษา ร้อยละ 52.9 ประกอบอาชีพทำสวน ร้อยละ 82.7 และประสบการณ์ใน การดำรงตำแหน่งในสหกรณ์ 6 ปี ขึ้นไป ร้อยละ 44.2 2) คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์มีความรู้และความเข้าใจ เกี่ยวกับรายงานทางการบัญชีและการเงิน โดยสามารถตอบคำถามได้อย่างถูกต้องระดับดีมาก ร้อยละ 50.96 ระดับดี ร้อยละ 32.69 และระดับปานกลางร้อยละ 16.35 3) คณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์มีการใช้ประโยชน์จากรายงาน ทางการบัญชีและการเงินในการบริหารสหกรณ์ ด้านการวางแผน โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง ด้านการควบคุม โดยรวมอยู่ในระดับน้อย และด้านการตัดสินใจ โดยรวมอยู่ ในระดับปานกลาง ข้อเสนอแนะได้แก่ ข้อมูลทางการเงิน ต้องเป็นปัจจุบันเพื่อใช้ในการแก้ปัญหาได้ ทันท่วงที และ คณะกรรมการควรได้รับการศึกษาอบรมเพิ่มเติม และควร เพิ่มประสบการณ์ในการวิเคราะห์ข้อมูลทางการบัญชีและการเงินสหกรณ์
dc.description.abstract: The objectives of this research were to study 1) personal factors of the board of agricultural cooperatives, 2) knowledge and understanding of the board of agricultural cooperatives in accounting and financial reports, and 3) utilization of accounting and financial reports in the management by the board of agricultural cooperatives. The population in this study was the operational boards of all agricultural cooperatives in Surat Thani Province. Purposive sampling was used to select samples of four members from each of 26 agricultural cooperatives, with a total of 104 samples, including president, vice-president, secretary, treasurer, or other committee members. The data collecting process was answering questionnaire. The statistical methodology used to analyze data including frequency, percentage, mean, and standard deviation. The findings were found that 1) the operational committees, 74.0 % of them were male; 41.3 % of them were between 41-50 years old; 52.9 % of them finished secondary education; 82.7 % of them were a gardener; and 44.2 % of them had experience in serving as on a committee for six years or more. 2) The knowledge and understanding of operational boards in accounting and financial reports, 50.96 % of them could answer questions correctly at very good level. 32.69 % of them were at good level. And 16.35 % of them were at medium level. 3) The utilization of accounting and financial reports in the management of agricultural cooperatives in the aspect of the operation planning was generally at medium level; in the aspect of supervision was generally at a little level; and in the aspect of decision-making was generally at medium level. They suggested that the financial data should have been updated in order that any problems could be solved promptly; the board should have been provided additional training and should have more experience in analyzing the accounting and financial data.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: สหกรณ์การเกษตร--การบัญชี
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.title: ความรู้และความเข้าใจของคณะกรรมการในการนำรายงานทางการบัญชีและการเงินไปใช้ประโยชน์ในการบริหารสหกรณ์การเกษตรในจังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.title.alternative: Knowledge and understanding of the board in utilization of accounting and financial reports for management of the agricultural cooperatives in Surat Thani Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เกษตรศาสตร์และสหกรณ์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)