คุณลักษณะแรงงานที่หัวหน้างานต้องการของบริษัทสมบูรณ์หล่อเหล็กเหนียวอุตสาหกรรม จำกัด
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ
dc.contributor.author: ศักดิ์สิทธิ์ เขื่อนแก้ว
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2011
dc.date.issued: BE2554
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับคุณลักษณะแรงงานที่หัวหน้างาน ต้องการของ บริษัท สมบูรณ์หล่อเหล็กเหนียวอุตสาหกรรม จำกัด (2) เปรียบเทียบคุณลักษณะ แรงงานที่หัวหน้างานต้องการของบริษัท สมบูรณ์หล่อเหล็กเหนียวอุตสาหกรรม จำกัด จำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล และ (3) เสนอแนะแนวทางสำหรับพัฒนาพนักงานระดับแรงงานในบริษัท สมบูรณ์หล่อเหล็กเหนียวอุตสาหกรรม จำกัด เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แบบสอบถามประมาณค่า 5 ระดับ ประชากร คือ หัวหน้างานบริษัท สมบูรณ์หล่อเหล็กเหนียวอุตสาหกรรม จำกัด จำนวน 79 คน แต่ได้รับแบบสอบถาม คืนจำนวน 69 คน ที่ระดับความคลาดเคลื่อนของการสุ่มตัวอยางที่ยอมรับได้ 0.04 (Yamane, 1973) การวิเคราะห์ข้อมูลใช้ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบแบบที และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ในการทดสอบสมมติฐาน ผลการศึกษาพบว่า (1) หัวหน้างานของบริษัท สมบูรณ์หล่อเหล็กเหนียวอุตสาหกรรม จำกัด มีความต้องการคุณลักษณะแรงงานแต่ละด้านในระดับความต้องการมากที่แตกต่างกัน (2) ปัจจัยส่วนบุคคล อายุระดับการศึกษา สถานภาพ ประสบการณ์ในตำแหน่งปัจจุบัน ขนาดหน่วยงาน และระดับตำแหน่งที่แตกต่างกนัไม่ส่งผลกระทบต่อระดับความต้องการอยางมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 และ (3) หัวหน้างานเน้นความสำคัญการเสนอแนะแนวทางสำหรับพัฒนาคุณลักษณะ แรงงานด้านบุคลิกภาพ ในเรื่องความรับผิดชอบในการทำงาน ความขยัน ความซื่อสัตย์ และการมีมนุษยสัมพันธ์
dc.description.abstract: The objectives of this independent study were: (1) to study the levels of labour traits required by that supervisors in Somboon Malleable Industrial Iron Co., Ltd.; (2) to compare the labour traits required by the supervisors in Somboon Malleable Industrial Iron Co., Ltd. by personal information; and (3) to propose guidelines for developing labour workers in Somboon Malleable Industrial Iron Co., Ltd.. The data were collected by using a 5 rating–scale questionnaire. The population using in this study was 79 supervisors in Somboon Malleable Industrial Iron Co., Ltd. and 69 questionnaires were returned with the allowable error at 0.04,Yamane (1973). The statistical procedures for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, and Analysis of Variance (ANOVA) in hypothesis test. The results of this study found that: (1) the supervisors in Somboon Malleable Industrial Iron Co., Ltd. required each aspect of labour traits in different levels; (2) for personal factors of different age, education level, marital status, an experience in present position, department size, and position level did not affect the requirements significantly at the 0.05 level; and (3) the supervisors stressed guideline proposition for developing labor traits in personality, working responsibility, diligence, honesty and human relationship.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: บริษัทสมบูรณ์หล่อเหล็กเหนียวอุตสาหกรรม
dc.subject.other: แรงงาน--การจ้างงาน
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: คุณลักษณะแรงงานที่หัวหน้างานต้องการของบริษัทสมบูรณ์หล่อเหล็กเหนียวอุตสาหกรรม จำกัด
dc.title.alternative: Labour traits requried by the supervisors in Somboon Malleable Industrial Iron Company Limited
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginReformatted digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท