การพัฒนาความรับผิดชอบต่อตนเองด้านการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดยการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนว
dc.contributor.advisor: นิธิพัฒน์ เมฆขจร, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ปาณชีวัน ธนวัฒนากร
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความรับผิดชอบต่อตนเองด้านการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนว กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนพนมสารคาม “พนมอดุลวิทยา” ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 1 ห้องเรียน 30 คน ได้มาโดยการสุ่มอย่างแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบวัดความรับผิดชอบต่อตนเองด้านการเรียน ชี่งมีค่าความเที่ยงเท่ากับ .82 และ ชุดกิจกรรมแนะแนวจำนวน 10 กิจกรรม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบน- มาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า นักเรียนกลุ่มทดลอง มีความรับผิดชอบต่อตนเองด้านการเรียนสูงขึ้น ภายหลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstract: The purpose of this research was to compare the levels of self-responsibility in learning of Mathayom Suksa II students before and after using a guidance activities package. The sample of this study consisted of 30 Mathayom Suksa II students in an intact classroom of Phanom Sarakham “Phanom Adulwittaya” School during the 2020 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments were a self-responsibility in learning assessment scale with reliability coefficient of .81, and a guidance activity package comprising 10 guidance activities. Statistics for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. The research findings showed that after using the guidance activities package, the experimental group students’ level of self-responsibility in learning was significantly increased at the .05 level of statistical significance.
dc.language.isoother
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ --วิทยานิพนธ์.
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา --วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: การแนะแนวการศึกษา
dc.subject.other: การแนะแนว--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject.other: ความรับผิดชอบทางการศึกษา
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา
dc.title: การพัฒนาความรับผิดชอบต่อตนเองด้านการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดยการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนว
dc.title.alternative: The development of self-responsibility in learning of Mathayom Suksa II students with the use of a guidance activities package
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต