ปัญหาการอุทธรณ์คำสั่งลงโทษทางวินัยข้าราชการครู
dc.contributor.advisor: ภัฎฐิญา สิริบวรพิพัฒน์
dc.contributor.author: มงคล รุ่งสว่าง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2011
dc.date.issued: BE2554
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการศึกษาในสามประเด็นสำคัญ คือ ประการแรก ศึกษาหลักกฎหมายและกฎเกณฑ์เกี่ยวกับการอุทธรณ์และการพิจารณาอุทธรณ์ของข้าราชการครู ประการที่สอง ศึกษาปัญหาเกี่ยวกับการอุทธรณ์ การพิจารณาอุทธรณ์ตามหลักเกณฑ์การอุทธรณ์และวิธีพิจารณาอุทธรณ์ และประการสุดท้าย เสนอแนวทางที่เหมาะสมในการแก้ปัญหาอันจะเป็นหลักประกันให้ข้าราชการครูได้รับความเป็นธรรมและเหมาะสม การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีระเบียบวิธีการศึกษาเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีการวิจัยเอกสารโดยศึกษาจากเอกสารที่เกี่ยวข้องกับเรื่องวินัยและการอุทธรณ์ของข้าราชการครู เช่น พระราชบัญญัติ กฎ ก.ค.ศ. ระเบียบ หลักเกณฑ์ต่าง ๆ หนังสือ ตำรา วิทยานิพนธ์ เอกสารทางวิชาการ นอกจากนี้ยังได้ศึกษาจากคำพิพากษาหรือคำสั่งของศาล คำวินิจฉัยอุทธรณ์ของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา รวมทั้งเอกสารอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อ การศึกษาค้นคว้าอิสระในครั้งนี้จากการศึกษาค้นคว้าพบว่าในปัจจุบันข้าราชการครูยังไม่ได้รับหลักประกันในความมั่นคงและความเป็นธรรมอย่างเพียงพอ ซึ่งจากการศึกษาค้นคว้าสรุปพบปัญหาที่สำคัญ 3 ประการ ประการแรกปัญหาที่เกิดจากตัวบทกฎหมาย เช่นการไม่เปิดโอกาสให้ผู้อื่นอุทธรณ์แทนหรือมอบหมายให้ผู้อื่นยื่นอุทธรณ์แทน ซึ่งถือว่าไม่เป็นธรรมแก่ข้าราชการครูที่ถูกคำสั่งลงโทษทางวินัย เป็นต้น ประการที่สองปัญหาที่เกิดจากผู้อุทธรณ์ที่ขาดความรู้ความเข้าใจในกฎหมายเกี่ยวกับการอุทธรณ์ และประการที่สามปัญหาที่เกิดจากองค์กรผู้พิจารณาอุทธรณ์ที่จะต้องไม่มีส่วนได้เสียในเรื่องที่พิจารณาวินิจฉัยจะต้องมีความเป็นกลาง วินิจฉัยโดยความเที่ยงธรรม ซึ่งต้องไม่ขัดกับความยุติธรรมตามธรรมชาติ ดังนั้นจึงเห็นว่า ควรแก้ไข กฎหมาย กฎ หรือระเบียบที่เกี่ยวข้องให้เกิดความสอดคล้องกับความยุติธรรมตามธรรมชาติอันจะเป็นผลดีสืบไป
dc.description.abstract: The objectives of this study were to examine three main points. Firstly, it was to study the provisions, rules, appeal procedures and appeal consideration of government official teachers. Secondly, it was to study problems and obstacles from such appealing process. Lastly, it was to find out suitable solutions to solve those problems in order to provide guarantee measures for fairness to government official teachers. This research was a qualitative research conducted through documentary research by studying from law, rules, appeal procedures and appeal consideration for government official teachers including document researches related with the discipline and appeals for government official teachers as well as judgments of courts and appeal decisions of the relevant personnel committees. The results of the study have shown that these days the government official teachers have not gotten enough fairness and guarantee measures. According to the study, there were three major problems which were unfair rules. Firstly, there was ignorance of the law and appeal procedures such as the substitute appeals. Secondly, there was lacking of knowledge or understanding of appeal process or rules. Thirdly, some members of an appeal commission may have an interest in the disciplinary breach that contrasts to the principle of natural justice. In conclusions, it should better to amend law and rules to conform with the natural justice for the future better effects.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชากฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ครู--กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ
dc.title: ปัญหาการอุทธรณ์คำสั่งลงโทษทางวินัยข้าราชการครู
dc.title.alternative: Problem in appealing the discipline punishment orders of government official teachers
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต